Trầm cảm với tự kỉ có phải là một?

Trầm cảm và tự kỷ trở thành vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Khoảng 350 triệu người đang phải chịu nhiều ảnh hưởng của bệnh trầm cảm. Riêng tại Việt Nam, số người tự tử hàng năm vì trầm cảm ước tính khoảng 36.000 – 40.000 người (cao gấp 4 lần so với tử vong bởi tai nạn giao thông).

Tự kỷ Ở Việt Nam chưa có số liệu điều tra thực tế nhưng tại Bệnh viện Nhi Trung ương mỗi năm khám và điều trị cho trẻ Tự kỷ tăng từ 10-20% (có khoảng 22.000 lượt trẻ đến khám chuyên khoa tâm thần mỗi năm, trong đó 1/3 lượt trẻ đến khám đánh giá tự kỷ. Đáng báo động là vậy nhưng có thực tế là căn bệnh tự kỷ và trầm cảm vẫn chưa được hiểu thấu đáo, thậm chí còn nhầm lẫn giữa 2 căn bệnh này. Dẫn đến việc điều trị không hiệu quả và hậu quả khôn lường. Thường thì mọi người hay đánh đồng hai khái niệm này. Thực chất chúng là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Trầm cảm là rối loạn cảm xúc. Còn tự kỷ rối loạn về nhận thức và giao tiếp hành vi.

Khái niệm

Trầm cảm là rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi sự buồn rầu, rối loạn ăn uống, giấc ngủ, mất hứng thú với tất cả các hoạt động, kém tập trung, cảm giác vô dụng

Tự kỷ là sự rối loạn về nhận thức hành vi thần kinh.

Đối tượng

Tự kỷtrầm cảm có thể xuất hiện ở mọi đối tượng không phân biệt giới tính, độ tuổi. Tự kỷ thì thường phát hiện ở độ tuổi trước 3 và có thể kéo dài đến suốt đời nếu không được can thiệp sớm.

Biểu hiện

Trầm cảm: Đặc trưng bởi sự buồn chán, mất hết hứng thú cuộc sống, cảm thấy tội lỗi vô dụng, kém tập trung.

Tự kỷ: Đặc trưng bởi sự khiếm khuyết về tương tác xã hội, hạn chế về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ hành vi, sở thích và các hoạt động mang tính hạn hẹp.

Ảnh hưởng 

Tự kỷtrầm cảm đều ảnh hưởng đến sức khỏe, làm suy giảm khả năng hoạt động trong công việc, hoạt động, sinh hoạt. Trầm cảm nặng có thể dẫn đến tự tử.

Điều trị

Trầm cảm có thể khỏi hoàn toàn nếu được điều trị sớm và điều trị đúng phác đồ. Các phương pháp điều trị hiện nay là liệu pháp tâm lý, dùng thuốc.

Tự kỷ cho đến nay vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và can thiệp kịp thời có thể giảm bớt các triệu chứng bệnh giúp trẻ phát triển được các chức năng ngôn ngữ, giao tiếp, thích ứng với xã hội.

Như vậy trầm cảm và tự kỷ là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau, yêu cầu hướng điều trị chăm sóc là khác nhau. Phương pháp điều trị trầm cảm được cho là hiệu quả và tích cực nhất hiện nay là liệu pháp tâm lý. Các bác sĩ tâm lý, chuyên gia tư vấn sẽ trò chuyện, hỗ trợ người bệnh vượt qua các chướng ngại tâm lý trong cuộc sống.

Phát hiện sớm, Can thiêp sớm là hướng đi đúng và hiệu quả cho trẻ tự kỉ, giúp trẻ hòa nhập với cộng đồng một cách nhiều nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *