Tuổi teen đừng cố gắng, nếu không cai

CON BẠN CÓ THƯỜNG DÀNH QUÁ NHIỀU THỜI GIAN ĐỂ CHƠI GAME?

Chắc hẳn không ít phụ huynh cảm thấy lo lắng trước vấn đề con mình thức khuya, trốn học để chơi game. Việc quá đam mê chơi game đã khiến cho chất lượng cuộc sống cũng như học tập của teen giảm sút.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao game lại thu hút trẻ tuổi teen? Và cách hỗ trợ teen thay đổi thói quen chơi game quá nhiều?

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, thanh thiếu niên đã chơi trò chơi điện tử hàng giờ mỗi ngày. Nhưng vào năm 2020, những con số đó đã tăng vọt, với ít nhất 70% trẻ em dưới 18 tuổi sử dụng máy chơi game console. 

Hơn nữa, trong khi cả hai giới đều mắc chứng rối loạn chơi game trên Internet , thì các bé trai có nguy cơ mắc loại nghiện này gần như gấp đôi. Đó là lý do tại sao các chuyên gia sức khỏe tâm thần đang nghe thấy ngày càng nhiều phụ huynh nói với họ rằng “Con trai tôi nghiện trò chơi điện tử”.

Thống kê về tình trạng nghiện trò chơi điện tử

Theo thống kê về tình trạng nghiện trò chơi điện tử, có tới 12% trẻ em trai và 7% trẻ em gái nghiện trò chơi điện tử. Một số nghiên cứu cho thấy con số thậm chí còn cao hơn: Một nghiên cứu được công bố trong năm này trên tạp chí Hành vi gây nghiện cho thấy trong số 3.000 sinh viên, 19% nam giới được phân loại là mắc chứng rối loạn chơi game so với 7,8% nữ giới. Và những con số này có thể sẽ tăng lên khi ngành này thậm chí còn phát triển hơn nữa.

Thế nào là chứng nghiện chơi game?

Theo WHO thì chứng nghiện chơi game được đánh giá là một kiểu rối loạn sức khỏe tâm thần khá nghiêm trọng. WHO cũng chỉ ra 3 dấu hiệu chính của việc nghiện game như sau:

 • Không thể tự kiểm soát thời lượng chơi các trò chơi trên thiết bị điện tử
 • Coi trò chơi điện tử quan trọng hơn tất cả các hoạt động khác như học tập, vui chơi, giao tiếp…
 • Vẫn tiếp tục bị cuốn vào trò chơi bất chấp các hậu quả tiêu cực đến sức khỏe, việc học tập và các mối quan hệ xung quanh.

Hơn nữa, một bài kiểm tra về rối loạn chơi game nên tính đến tâm trạng chung và thói quen tự chăm sóc bản thân của thanh thiếu niên. Họ có hành động cáu kỉnh, lo lắng hoặc trầm cảm không? Việc chải chuốt của họ có xấu đi không? Họ có đang quên ăn hoặc ăn kém do chơi game liên tục không? Con gái của bạn có bị mất ngủ do thức khuya chơi trò chơi điện tử không? Con trai của bạn có ở trong phòng của mình chơi game cả ngày không? Nếu câu trả lời cho một hoặc nhiều câu hỏi đó là có, việc điều trị nghiện trò chơi điện tử có thể là cần thiết.

 

Nguyên nhân gây nghiện trò chơi điện tử

Do cấu trúc bộ não trẻ tuổi teen

 

Bộ não trẻ tuổi teen mặc dù đã đạt kích thước tương đương người trưởng thành nhưng vỏ não trước chưa phát triển hoàn thiện nên khả năng tự kiểm soát chưa tốt. Đây cũng là một phần lý do khiến trẻ tuổi teen dễ bị nghiện chơi game hơn người trưởng thành. Khi đã bị cuốn vào game, trẻ tuổi teen cũng dễ nghe theo cảm xúc, tiếp tục bị những thử thách và cả các phần thưởng trong đó cuốn hút.

 

 

Do game có thể giúp trẻ chống lại các sang chấn tâm lý

Dưới góc độ tâm lý học thì khi con người gặp vướng mắc trong cuộc sống thực hoặc sang chấn tâm lý thường sẽ có cơ chế tìm cách nào đó để trốn tránh thay vì đối mặt. Với trẻ tuổi teen khi bị chế giễu, kích động, gia đình trục trặc, … có thể tìm đến game như một cách thư giãn, trốn tránh thực tạidần bị lún sâu trong đó.

Thanh thiếu niên sử dụng trò chơi trực tuyến quá mức như một chiến lược đối phó với các vấn đề trong cuộc sống. Trò chơi điện tử đóng vai trò như một hình thức giải thoát và là một cách để giảm bớt sự đau khổ và khó chịu.

Do hậu quả của đại dịch, thời gian sử dụng thiết bị của trẻ em đã tăng lên gấp bội. Vào năm 2020, gần một nửa trẻ em và thanh thiếu niên dành hơn sáu giờ mỗi ngày để trực tuyến. Theo khảo sát của FatherTogether, con số này tăng 500% so với năm 2019. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi chơi game đã trở thành mục tiêu của mọi người ở mọi lứa tuổi trong thời kỳ đại dịch. Nhưng thanh thiếu niên đặc biệt dễ bị nghiện trò chơi điện tử do mức độ chấn thương tập thể cao và bộ não vẫn chưa trưởng thành của họ .

Tác động tiêu cực của chứng nghiện trò chơi điện tử

Cùng với việc gây nghiện, chơi game quá mức khiến hệ thần kinh của thanh thiếu niên rơi vào trạng thái kích thích liên tục và cuồng loạn. Ở trạng thái này, cơ thể sản sinh ra nồng độ hormone căng thẳng cortisol tăng lên. Do đó, chứng nghiện chơi game ở tuổi teen thực sự có thể thay đổi não bộ theo thời gian. Trong một nghiên cứu, những người trẻ tuổi bị rối loạn chơi game cho thấy khối lượng chất xám và chất trắng trong não thấp hơn, liên quan đến việc ra quyết định, kiểm soát xung động và điều chỉnh cảm xúc kém. Hơn nữa, thanh thiếu niên tham gia vào trò chơi điện tử  có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn lạm dụng chất kích thích.

Căng thẳng mãn tính do chứng cuồng dâm gây ra cùng với các vấn đề về thể chất do tính chất ít vận động của việc chơi game. Kết quả là, những tác động tiêu cực của việc nghiện trò chơi điện tử bao gồm:

 • Khó chú ý và kiểm soát xung động.
 • Quản lý cảm xúc kém.
 • Giảm mức độ từ bi, sáng tạo và hứng thú học tập.
 • Trầm cảm, cáu kỉnh và lo lắng.
 • Chức năng miễn dịch suy giảm do căng thẳng mãn tính.
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh và cân nặng.
 • Thiếu ngủ, mất ngủ và rối loạn nhịp sinh học.
 • Trở nên nhạy cảm với bạo lực.
 • Tăng nguy cơ ADHD (tăng động giảm chú ý).
 • Nghiên cứu cho thấy, sự thù địch gia tăng, đặc biệt là ở những thanh thiếu niên đã có sẵn những đặc điểm tính cách như hung hăng và thờ ơ với người khác – khiến họ dễ bị ảnh hưởng bởi các phương tiện truyền thông bạo lực.

Cha mẹ có thể giúp ngăn ngừa nghiện trò chơi điện tử ở thanh thiếu niên như thế nào?

 • Hạn chế thời gian chơi trò chơi điện tử dường như là một cách tiếp cận rõ ràng để ngăn ngừa chứng rối loạn chơi game. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng việc đặt ra các quy tắc về chơi game có xu hướng phản tác dụng khi các giới hạn quá hạn chế và không cho phép trẻ em tự chủ trong việc ra quyết định của mình. Do đó, việc các gia đình cùng nhau tạo ra một hợp đồng mà thanh thiếu niên sẵn sàng tuân thủ sẽ hiệu quả hơn. Ngoài ra, vì hoạt động não tìm kiếm phần thưởng của các bé trai dường như được kích hoạt nhiều hơn bởi các trò chơi chiến lược và hoạt động, nên việc đưa chúng sang các trò chơi khám phá, xã hội và giải quyết vấn đề có thể làm giảm nguy cơ rối loạn chơi game.
 • Hơn nữa, các bậc cha mẹ đang tìm kiếm sự khôn ngoan về cách phá bỏ cơn nghiện trò chơi điện tử của con có thể bắt đầu bằng cách thay đổi hành vi của chính chúng. Người lớn có thể mô hình hóa việc sử dụng thiết bị lành mạnh bằng cách thường xuyên tránh xa công nghệ, bao gồm cả trò chơi điện tử.

 • Tuy nhiên, cuối cùng, cách hiệu quả nhất để ngăn chặn chứng nghiện trò chơi điện tử ở thanh thiếu niên là giải quyết các vấn đề cơ bản khiến thanh thiếu niên dễ mắc chứng rối loạn chơi game. Do đó, cha mẹ có thể giúp thanh thiếu niên xây dựng các cơ chế đối phó tích cực như hoạt động thể chất, dành thời gian trong thiên nhiên, yoga, thiền và thể hiện sáng tạo. Ngoài ra, hãy giữ các đường dây liên lạc cởi mở để thanh thiếu niên cảm thấy được khuyến khích chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm của họ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bé trai, những người thường ít cởi mở về các cuộc đấu tranh cảm xúc của mình hơn các bé gái.
 • Cuối cùng, nếu hành vi của thanh thiếu niên cho thấy rối loạn chơi game hoặc một vấn đề sức khỏe tâm thần khác hoặc đồng xảy ra, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ của chuyên gia sức khỏe tâm thần.

 

Điều trị Nghiện Trò chơi Điện tử dành cho Thanh thiếu niên tại

Trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần BrainCare

Giống như lạm dụng chất kích thích hoặc điều trị rối loạn ăn uống, điều trị nghiện trò chơi điện tử hiệu quả phải giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của hành vi không tốt. Trước tiên, thanh thiếu niên cần nhận ra rằng hành vi của họ không phục vụ cho hạnh phúc của họ và cam kết thực hiện công việc chữa bệnh. Sau đó, các nhà trị liệu hướng dẫn họ khám phá những cảm xúc mà họ đang tự điều trị bằng cách chơi game.

Ngoài ra, điều trị hướng dẫn thanh thiếu niên xây dựng thói quen lành mạnh và mối quan hệ cân bằng với công nghệ. 

Kết luận, nếu con bạn đang phải vật lộn với chứng nghiện trò chơi điện tử ở tuổi vị thành niên, Trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần BrainCare có thể giúp bạn. Chúng tôi điều trị nguyên nhân gốc rễ của các hành vi không thích hợp, không chỉ là các triệu chứng. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin về các chương trình dành cho thanh thiếu niên.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *