9 cách dạy con tập nói tại nhà

Xã hội càng phát triển thì sự kết nối giữa con người càng lỏng lẻo, thế giới thực đang ngày càng bị tấn công, chiếm chỗ của thế giới ảo. Tỉ lệ trẻ chậm nói ở trẻ em cũng vì thế mà tăng cao sau mỗi năm. Vậy cha mẹ phải làm gì khi con chậm nói? Cách ba mẹ dạy con tập nói tại nhà như thế nào? 

Chậm phát triển ngôn ngữ hay chậm nói ở trẻ là khi ngôn ngữ của trẻ phát triển theo đúng trình tự bình thường, tuy nhiên với tốc độ chậm hơn so với các trẻ khác.

Khi ba mẹ thấy con có những biểu hiện tương ứng với từng giai đoạn lứa tuổi trên, đặc biệt là từ 18 tháng thì cần chú ý và có phương án can thiệp kịp thời. Trước hết là ba mẹ xác định được chính xác tình trạng của con là chậm nói đơn thuần hay chậm nói tự kỷ.  

Sau khi xác định được nguyên nhân chậm nói thì bố mẹ có thể can thiệp tại nhà cho con hoặc đưa trẻ đến các cơ sở, trường học để trị liệu. Nếu trẻ chỉ bị chậm nói đơn thuần, sau khi loại trừ các khả năng thì cha mẹ có thể dạy con tại nhà. Nếu cha mẹ không tự tin với việc dạy con học nói tại nhà thì cha mẹ có thể gửi con đến các trung tâm, trường học nhờ các thầy cô dạy trẻ nói.  

Phương pháp dạy con tập nói tại nhà

Thường xuyên nói chuyện với con.

Bất kỳ sự vật gì trong tầm mắt của bé, hành động gì của bé, mẹ cũng nói dạy để bé nhận biết.

Bất kỳ việc gì ba mẹ làm đều nên nói chuyện, giải thích để bé hiểu. Đưa bé đi ra ngoài chơi nhiều hơn, khi gặp sự vật mới đều chỉ dạy bé. Với trẻ bạn phải thật kiên nhẫn. Không phải ngày một ngày hai trẻ sẽ nói được mà tùy vào từng bé có thể nhanh chậm khác nhau

Ba mẹ phải nói chậm, rõ ràng 

Đầu tiên nên dạy từ đơn trước. Sau khi nói được từ đơn có thể ghép thêm dạy trẻ từ 2, 3 âm tiết, rồi dạy câu đơn. Khi dạy trẻ cha mẹ phải tương tác với trẻ trên vật thật.

Ví dụ: Chỉ vào “cái bàn” và nói với trẻ” Bàn”, cầm cái bát trên tay và nói với trẻ” Bát”. Yêu cầu trẻ nói lại theo mình 2 – 3 lần. Khi dạy trẻ giao tiếp với trẻ bằng mắt, yêu cầu trẻ nhìn vào khẩu hình của mình dể bắt chước theo khẩu hình.

Nói cho trẻ bạn đang làm gì

Bất kỳ hành động gì của mình bạn cũng giải thích cho trẻ. Hành động được lặp lại nhiều lần thống nhất với ngôn ngữ dần dần trẻ sẽ hiểu và nói được.

Khuyến khích trẻ tự giải quyết vấn đề

Thông thường, đối với những trẻ không có ngôn ngữ hoặc chậm ngôn ngữ, Trẻ muốn một thứ gì đó, bé sẽ chỉ vào vật đó hay trẻ sẽ kéo tay bố mẹ đến gần vật đó. Nếu bố mẹ không kịp thời đáp ứng đúng nhu cầu đó, các con có thể khóc ăn vạ, thậm chí có những hành động gây tổn thương đến trẻ.

Tuy nhiên, bạn không nên làm luôn giúp trẻ mà phải chờ đợi trẻ nói từ mà trẻ muốn yêu cầu, sau đó mới làm theo yêu cầu của trẻ.

Ví dụ trẻ muốn uống nước, trẻ sẽ kéo bạn đến gần bình nước hoặc chỉ vào bình nước. Bạn sẽ khuyến khích trẻ, “ Con nói nước đi!” “Nước”.

Không bắt chước ngôn ngữ của trẻ

Lúc trẻ mới bắt đầu tập nói, thường trẻ sẽ phát âm không chuẩn, đôi khi còn nói ngọng, nói líu lưỡi. Do đó, bạn đừng bắt chước cách nói của trẻ trong quá trình dạy con. Điều này có thể hình thành những thói quen khó sửa, khiến trẻ nói sai, nói ngọng nhiều và lâu hơn.

Tạo môi trường để trẻ có cơ hội nói

Hạn chế các thiết bị điện tử vì đó chỉ là giao tiếp một chiều.

Cho trẻ chơi với những đứa trẻ cùng trang lứa. Nên sớm cho trẻ đi nhà trẻ để có môi trường nói.

Đọc sách, đọc truyện cho trẻ nghe

Bạn nên chọn những cuốn sách có ngôn ngữ dễ hiểu, có vần điệu và màu sắc bắt mắt để cuốn hút trẻ.

Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể đọc truyện cho con nghe, nó vừa giúp mở rộng vốn từ và phát triển tiềm thức cho con.

Hát cho trẻ nghe

Thường xuyên hát cho trẻ nghe những bài hát thiếu nhi là cách tốt nhất để giúp trẻ ghi nhớ từ mới.

Ngoài ra, nhịp điệu vui tươi của bài hát cũng sẽ giúp trẻ dễ học từ mới và cảm thấy vui vẻ hơn khi học. Đây là một cách dạy trẻ chậm nói khá đơn giản nhưng lại rất hiệu quả mà các chuyên gia nhi khuyến cáo bạn nên sử dụng.

Thường xuyên khuyến khích khen ngợi 

Bố mẹ nên khen gợi con sau khi con nói được một từ nào đó hoặc khen ngợi, động viên chính sự cố gắng của con. Nó sẽ tạo môi trường vui vẻ cho trẻ vừa giúp các con có động lực hơn.

Lưu ý rằng: Lời khen cần được thể hiện sau khi trẻ nói, tốt nhất không nên sau 5s.

Trên đây là những cách hướng dẫn cho ba mẹ dạy con tập nói tại nhà. Nếu ba mẹ không tự tin ở việc có thể dạy con thì nên đưa đến các chuyên khoa về trị liệu ngôn ngữ để được hỗ trợ. Tránh việc cha mẹ chần chừ, dạy không hiệu quả làm mất giai đoạn vàng của bé. Theo các nhà khoa học 2 -4 tuổi là giai đoạn mà ngôn ngữ trẻ phát triển mạnh mẽ nhất.

Đánh giá và can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng.

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực can thiệp sớm tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng tới sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo