“Mẹ không khóc trước mặt con nhưng đêm về mẹ sẽ khóc. Mẹ khóc cùng ba”
✍️ Chị Thuỳ Trang, 34 tuổi là người mẹ của 2 bé không may mắn đều mắc Rối loạn phổ tự kỷ. (Bé Trí Dũng 8 tuổi và Trí Đức 3 tuổi)
Khi tròn 1 tuổi nhưng Trí Dũng vẫn chưa biết nói. Chưa biết đi. Ít tương tác với ba mẹ. Lúc 14 tháng tuổi em bắt đầu tập đi nhưng hay nhón chân. Chị Trang chỉ biết chính xác con mắc Rối loạn phổ tự kỷ khi con tròn 18 tháng tuổi trong một lần đưa con đi khám.
Lúc mới biết sự thật, chị đã rất shock, hoang mang, và áp lực. Chị muốn con nghe hiểu lời mình nhưng con không làm được. Nhiều lúc chính chị không hiểu con nên 2 mẹ con không hiểu nhau. Chính vì vậy, đã nhiều lần chị Trang không làm chủ được cảm xúc và đã la mắng Trí Dũng.
✍️ Lo Trí Dũng chưa xong, vợ chồng chị phát hiện Trí Đức bắt đầu có những biểu hiện khác thường. Em chậm nói và thường không tập trung. Hai vợ chồng gạt hết đi suy nghĩ tiêu cực, dành hết tình yêu thương để chăm 2 con. Không có điều kiện cho các con học trường giáo dục đặc biệt, Chị Trang nỗ lực dạy con từ 2 đến 4 tiếng mỗi ngày tại nhà để con theo kịp bài ở lớp, hòa nhập với bạn bè.
  • Thời gian ở bên hai con, chính chị Trang đã rút ra được rất nhiều bài học. Chị nhận ra rằng: Làm cha mẹ của con mắc tự kỷ là một điều vô cùng khó khăn. Mẹ cần phải hiểu con. Mẹ cần chơi cùng con và làm bạn với con. Lúc đó mẹ sẽ tìm được sự tương tác phù hợp nhất với con và mẹ sẽ hiểu con hơn.
Nguồn: Thanh Niên

Test M - Chat - Sàng lọc trẻ có dấu hiệu tự kỷ, tại đây

=====
✅ Sau khi nghe câu chuyện của chị Trang BrainCare tin rằng, các bậc cha mẹ rất cần đến lưu ý:
Khi nghi ngờ con có những biểu hiện phát triển chậm trễ, khác thường (ví dụ: không nhìn vào mắt người đối diện, không phản ứng lại khi được gọi tên, chưa bi bô tập nói, hành vi rập khuôn,….) cha mẹ nên:
1️⃣ (1) Làm bài test online ASQ3 dưới đây để sàng lọc, đánh giá sự phát triển của con trên cả 5 lĩnh vực: https://ck.youcare.vn/sl/BhP8dz
2️⃣ (2) Đưa con đến các trung tâm, cơ sở giáo dục đặc biệt uy tín. Để được các chuyên gia, cô giáo giàu kinh nghiệm đánh giá sự phát triển/tự kỷ/chậm nói/… cho con và tư vấn định hướng cho cha mẹ (cha mẹ nhớ nhé: Thời điểm vàng tốt nhất đưa con đi đánh giá là trước 3 tuổi. Hành động càng sớm càng tốt ngay hôm nay vì sự tiến bộ của con). Cha mẹ có thể tham khảo thêm và an tâm lựa chọn đội ngũ chuyên gia gần 20 năm kinh nghiệm của BrainCare tại đây: https://checkingcare.vn/doi-ngu-chuyen-gia/. BrainCare kính chúc cha mẹ sẽ lựa chọn được địa điểm an toàn, uy tín để đánh giá sự phát triển cho bé yêu.
_BrainCare Yêu thương và Thân gửi_
 

Đánh giá và can thiệp tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực đánh giá sự phát triển của trẻ em tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tư vấn

Contact Me on Zalo