Bé tầm 15 tháng – 24 tháng bước vào giai đoạn học nói sẽ hay nói linh tinh, nói những từ vô nghĩa như cha cha cha, mờ mờ mờ,…
Hoặc, các bé bị chậm nói, khoảng từ 2-3 tuổi cũng sẽ có biểu hiện nói linh tinh.
 
Hiểu đúng về nói linh tinh, nói từ vô nghĩa:
  • Đây có thể là dấu hiệu trẻ không kiểm soát được ngôn ngữ, ba mẹ nên theo dõi. Nếu có các dấu hiệu bất thường khác thì nên đưa trẻ đi kiểm tra. Ví dụ: Trẻ nói linh tinh kết hợp với các hành vi bất thường. Ví dụ như không giao tiếp mắt, đập đầu vào tường, thích xoay bánh xe ô tô,…
  • Song, phần lớn nói linh tinh, nói từ vô nghĩa có ý nghĩa là trẻ đang học nói, học cách phát âm, học cách lấy hơi để nói được các câu dài. Do đó, ba mẹ không cần phải quá lo lắng.

Đừng bỏ lỡ thời điểm vàng đánh giá chậm nói cho con, tại đây

Điều ba mẹ cần làm

Điều ba mẹ cần làm là quan sát và dạy con nói theo nhu cầu của con.
❌ Không nên: mắng con, dọa con hay ngăn cấm con nói linh tinh. Vì hoạt động này chính là dấu hiệu con sắp nói được. Ba mẹ ngăn cấm sẽ làm chậm quá trình học nói của con.
✅ Nên: Lắng nghe những âm thanh con hay phát ra GẦN GIỐNG VỚI ÂM GÌ, CHỮ GÌ. Thì ba mẹ đọc to từ đó lên để con nghe và bắt chước theo. Ví dụ:
  • Ma ma ma >>>>> Cha mẹ dạy con gọi Mẹ
  • Bờ bờ bờ >>>> Cha mẹ dạy con nói “Bố/ bánh/ bóc/ bim bim (tốt nhất, nên kết hợp đưa cả đồ vật thật ra cho trẻ thấy, điều này giúp trẻ vừa được nghe âm thanh gắn với đồ vật đó, trẻ dễ ghi nhớ hơn).
  • Mờ mờ mờ >>>> Cha mẹ dạy con gọi Mèo/ Màu/ Mưa
  • i i i i >>>> Cha mẹ dạy con nói “Đi”

BrainCare đồng hành cùng các bé

Hãy kiên trì dạy con nhiều lần để giúp con điều hướng từ những âm vô nghĩa trở thành những âm có nghĩa nhé! Nếu cha mẹ nghi ngờ con chậm nói, bài test dưới đây có thể giúp cha mẹ phát hiện sớm vấn đề này cũng như chắc chắn hơn và nhanh chóng hơn trong việc can thiệp và hỗ trợ con học nói: https://ck.youcare.vn/sl/sMFfjj

Đánh giá và can thiệp tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực đánh giá sự phát triển của trẻ em tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tư vấn

Contact Me on Zalo