Thì ra, mùa xuân, hoa nở là vì… niềm tin

Niềm tin đó là phần chìm trong mỗi con người nhưng lại có giá trị quyết định việc chúng ta làm hoặc không làm. Nhưng có thực tế là phần lớn cha mẹ chỉ quan tâm đến hành vi, lời nói của con mà không quan tâm đến căn nguyên tạo ra những hành xử đó. Dẫn đến việc ba mẹ không cắt nghĩa được những hành động, cảm xúc của con. Hậu quả là ba mẹ và con cái ngày càng có hố sâu khoảng cách. Đồng nghĩa với điều này là việc ba mẹ có thể mất con mãi mãi.

Gieo rắc vào con những niềm tin tiêu cực. Đây là lỗi của hầu hết các ba mẹ người Việt. Có những tác nhân hình thành nên niềm tin của trẻ là nhà trường, gia đình và xã hội. Trong đó môi trường gia đình chính là yếu tố môi trường lõi hình thành niềm tin trong trẻ. Niềm tin sẽ nằm sâu trong tầng vô thức nhưng chỉ đạo mọi hành động của con người. Niềm tin tiêu cực sẽ làm hạn chế năng lực của trẻ. Biến trẻ thành con người nhút nhát, không tự tin vào bản thân, chạy trốn mọi nhiệm vụ.

Không không… con không dám đâu? Đọc ngay

Niềm tin được hình thành trong trẻ như thế nào?

 • Thường những trải nghiệm ấu thơ gây ra các vấn đề về lòng tin. Niềm tin dù là tiêu cực hay tích cực đều là niềm tin. Nó được hình thành từ những sự kiện hay chi tiết đáng nhớ, có thể được lặp đi lặp lại trong cuộc đời.
 • Những câu trả lời không nhất quán của cha mẹ hay việc họ đưa ra lời hứa không thực hiện khiến trẻ bất an và mất lòng tin.
 • Cơn giận dữ bất ngờ của cha mẹ có thể tạo niềm tin cho đứa trẻ về thế giới bất ổn, không thể dự đoán được.
 • Người cha người mẹ có những hành động thiếu chính trực, lời nói không đi với việc làm khiến trẻ hoang mang và phá hỏng ý thức về hiện tại.
 • Lòng tin được hình thành chủ yếu trong gia đình, ngoài ra được hình thành ở nhà trường và ngoài xã hội.

Vậy làm sao để hình thành cho trẻ niềm tin tích cực

 • Gỡ bỏ những niềm tin tiêu cực, giới hạn trong con.
 • Điều này không phải đơn giản nhưng không có nghĩa là không làm được. Niềm tin càng lâu dài càng khó gỡ bỏ, niềm tin ở trẻ em dễ gỡ bỏ hơn người lớn. Ví như người lớn đánh nhau tranh cướp nhau tiền sẽ hình thành niềm tin cho trẻ về đồng tiền rất xấu xa. Vì vậy con trẻ sẽ không quý trọng đồng tiền, có tiền rồi lại tiêu pha hoang phí.
 • Gieo vào con những niềm tin tích cực. Công việc này phải làm đều đặn và nhất quán. Đòi hỏi ba mẹ phải có tư duy tích cực, có sự kiên trì.
 • Cha mẹ là tấm gương tốt trong việc nỗ lực trong mọi công việc. Mọi hành động lời nói của ba mẹ đều được nhìn qua lăng kính của trẻ. Ba mẹ phải không ngừng học hỏi để có niềm tin giá trị đúng đắn, từ đó mới tác động lên con cái.
 • Dành thời gian đặc biệt cho con. Thời gian bên con là chất lượng để cùng con gieo những niềm tin tích cực. Vậy làm bạn với con khó hay dễ, bố mẹ cùng đi tìm câu trả lời tại đây.
 • Khen ngợi đúng cách. Dành cho trẻ những lời khen ngợi chân thành, cụ thể, tập trung nhiều vào nỗ lực hơn là kết quả kết quả A) hoặc vào các khả năng cố định (như trí thông minh); khen vào kết quả chứ không khen vào hành động
 • Tin vào những điều con làm được. Điều này vô cùng quan trọng trong việc khích lệ củng cố niềm tin tích cực cho con
 • Không miệt thị những giấc mơ của con.

Sức mạnh của niềm tin

 • Niềm tin khơi dậy hoài bão lớn
 • Niềm tin tạo năng lượng sống tích cực
 • Niềm tin giúp rộng mở tương lai

Niềm tin là điều khá sa sỉ đối với con trẻ. Đôi khi đến người lớn cũng không xác định cho mình hệ giá trị niềm tin tích cực và bền vững. nhưng niềm tin là kim chỉ nam quyết định việc trẻ làm và không làm. Vì vậy việc xây dựng giá trị niềm tin cốt lõi cho trẻ là vô cùng quan trọng. Đòi hỏi ba mẹ phải là người có giá trị tích cực, luôn trau dồi học hỏi nâng tầm bản thân, có lối sống đạo đức lành mạnh. Hành động của ba mẹ quyết định niềm tin của trẻ.

Đánh giá và can thiệp tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng ký tư vấn

Contact Me on Zalo