Tip các hoạt động phát triển vận động thô và vận động tinh cho trẻ

  • Có nhiều hoạt động vui vẻ để phát triển kĩ năng vận động cho trẻ em. Hôm nay Braincare sẽ giới thiệu cho giáo viên và cha mẹ một số hoạt động tạo sự hứng thú cho trẻ mầm non tham gia để tăng cường các kĩ năng vận động thô, vận động tinh của trẻ bằng những vật dụng cơ bản trong nhà. Nào chúng ta cùng xem các hoạt động đó là gì nhé!
  • Một trong những kĩ năng thường được quan tâm trong trị liệu là khả năng cân bằng. Cách đơn giản để trẻ cải thiện kĩ năng cân bằng là yêu cầu trẻ đi trên thanh thăng bằng theo đường thẳng. Nếu có vẻ dễ với bé, hãy để bé bắt đầu lại từ đầu. Bạn có thể tăng độ khó bằng cách cho bé đi trên thanh thăng bằng và nhặt các đồ vật từ mặt đất ở 2 bên trái, phải hoặc đặt các vật cản để bé bước qua. Bạn có thể cho bé làm các thứ khác như chơi trò chơi khi đang đứng cân bằng để tăng độ khó cho bé.
  • Một kĩ năng khác chúng tôi hay dạy bé khi trị liệu là khả năng cân bằng động, nghĩa là khả năng bé giữ cân bằng khi đứng trên bề mặt nghiêng. Bạn có thể cho bé đứng trên tấm bông mềm, trên cái phao khi đang xem tivi, đang chơi,…

  • Tiếp theo, một phương pháp dùng để luyện tập ngón tay và bàn tay là dùng đất nặn. Bạn có thể mua hoặc tự làm bằng công thức trên mạng. Đất nặn rất tốt vì các hoạt động cùng đất nặn đều yêu cầu cả 2 tay phải thao tác.
  • Bạn hãy yêu cầu trẻ thực hiện các thao tác với đất nặn như lăn thành hình tròn, vo tròn, ép chặt,… rèn kĩ năng lăn qua lăn lại cho đôi bàn tay, đặc biệt, cần lưu ý hãy giúp bé giữ các ngón tay thẳng trong khi lăn bạn nhé.
  • Để củng cố kĩ năng vận động tinh bạn có thể giấu những đồ vật vào trong đất nặn, và để bé nhặt nó ra. Bạn đừng quên động viên, khuyến khích trẻ trong suốt quá trình hoạt động nhé.

  • Một kĩ năng quan trong khác là kĩ năng kết hợp tay và mắt. Phối hợp tay mắt không chỉ tốt cho các hoạt động thể thao và vui chơi, mà còn cho các kĩ năng vận động tinh. Một hoạt động rất vui khác khi ở trong nhà là chơi tennis với bóng bay. Bạn có thể làm vợt bằng muôi hoặc kẹp đĩa giấy vào 1 thanh gỗ. Bạn có thể tổ chúc hoạt động này thành 1 trò chơi thú vị, kích thích sự hứng thú tham gia của trẻ. Ví dụ, hãy đếm xem các bé đánh bóng bao nhiêu lần mà bóng không chạm đất. Bạn đã thử chưa?

  • Với các vận động tĩnh chúng tôi tập trung vào các ngón tay và lực tay. Hoạt động chúng tôi dùng là một trò chơi có tên là “cho bóng ăn”. Bạn cần chuẩn bị 1 quả bóng tennis và dùng dao cắt một lỗ nhỏ trên bóng và cho bé vẽ mắt và miệng lên.
  • Bạn cho bé cầm bóng quanh phần miệng và để bé bóp rồi cho bé nhét thứ gì đó vào quả bóng, đó có thể là nhét đồng xu, nhưng bạn có thể dùng những thứ khác ở nhà.

Chúng ta có thể thấy rằng, không cần đồ chơi hay vật dụng đắt tiền để giúp bé cải thiện vận động tinh và thô tại nhà, chỉ cần 1 chút sáng tạo bạn có thể tổ chức được rất nhiều hoạt động vui vẻ với con. Chúc bố mẹ thành công và nếu bố mẹ có thêm chia sẻ, hãy để lại bình luận cho Braincare để chúng ta cùng lan tỏa nhiều giá trị cho cộng đồng nhé.

Đánh giá và can thiệp tai Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo