Trẻ không bám mẹ liệu có bị Tự kỷ?

tu-ki-chua-duoc-khong-braincare

Trẻ Tự kỷ không đòi mẹ

Đối với một trẻ phát triển bình thường, con bám mẹ là việc phổ biến. Đặc biệt là giai đoạn từ 10 đến 11 tháng tuổi là khi con bám mẹ nhiều nhất. Trẻ có thể quấy khóc, bám lấy và lo sợ khi phải rời xa mẹ.

Trẻ tự kỷ thì không như vậy! Theo nhận định của các chuyên gia giáo dục đặc biệt, trẻ tự kỷ thường không bám mẹ. Bạn có thể dễ dàng thấy ngoài thực tế, có nhiều trẻ tự kỷ khó chịu khi bị ôm. Không khóc, không đòi mẹ khi mẹ đi vắng. Không vui cười khi thấy mẹ về,… Do trẻ khó khăn trong giao tiếp nên trẻ ít tương tác với người khác, kể cả mẹ. Chính điều đó khiến cho trẻ tự kỷ không có biểu hiện tình cảm với mẹ. Trẻ tự kỷ “không quan tâm” đến thế giới xung quanh. Trẻ đang ở trong thế giới riêng của con nên con không phản ứng khi được gọi tên và việc bám mẹ là điều dường như không có ở trẻ tự kỷ.

Tìm hiểu thêm: Hội chứng Rối loạn tăng động giảm chú ý thường có ở trẻ em 

Những dấu hiệu khác của trẻ Tự kỷ

Tuy nhiên, chỉ căn cứ vào một dấu hiệu trẻ không bám mẹ sẽ không thể kết luận được là trẻ bị tự kỷ hay không. Khi phát hiện dấu hiệu trẻ không bám mẹ, cha mẹ và gia đình hãy quan sát xem con có thêm những triệu chứng bất thường dưới đây không nhé:
1️⃣ Con chậm nói, thoái lui ngôn ngữ nghiêm trọng. Hoặc mất hẳn ngôn ngữ. (Ví dụ: 3 tuổi mới chỉ nói được “đi, ăn, ba”; hoặc lên 4 tuổi trẻ bị mất luôn ngôn ngữ, không chịu nói;…)
3 năm đầu đời là thời điểm vàng để đánh giá, can thiệp chậm nói cho trẻ. Đừng bỏ lỡ vì lí do này, click tại đây.
2️⃣ Trẻ không giao tiếp, không để ý đến người xung quanh.
3️⃣ Thường lặp đi lặp lại một số hành vi liên tục (bật tắt đèn liên tục, xoay bánh xe,…).
4️⃣ Trẻ không thể hiện cảm xúc trên khuôn mặt, không hoặc rất ít khi cười…

Cha mẹ cần làm gì ngay lúc này?

Nếu con không bám mẹ và có các biểu hiện trên, cha mẹ hãy nhanh chóng đưa con đi đánh giá, can thiệp tại các trung tâm, cơ sở uy tín ngay để có thể can thiệp, hỗ trợ con kịp thời. Vì rất có thể con đã có những biểu hiện của hội chứng tự kỷ. 0 – 3 tuổi là giai đoạn vàng giúp trẻ tiến bộ tối đa nhất. Càng phát hiện muộn, can thiệp muộn cơ hội tiến bộ càng ít đi và gặp khó khăn hơn rất nhiều.

☎️ Bất cứ khi nào cảm thấy cần hỗ trợ, cần đánh giá tự kỷ trực tiếp cho con, cha mẹ đừng quên BrainCare luôn ở đây, sẵn sàng đồng hành giúp đỡ cha mẹ và bé trong hành trình giúp con tiến bộ nhé!.

Đánh giá và can thiệp tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực đánh giá sự phát triển của trẻ em tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo