Trẻ tự kỷ đi nhón chân

Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển được đặc trưng với những khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội. Trẻ tự kỷ thường xuất hiện ở trước 3 tuổi và kéo dài trong suốt cuộc đời, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện theo thời gian.

Trẻ tự kỷ đi nhón chân gây ra những bất lợi gì?

Hiện tượng trẻ tự kỷ đi nhón chân kéo dài thường có các cơ bắp chuối phát triển. Điều này làm giảm khả năng hoạt động bình thường của mắt cá chân.

Bên cạnh đó, các cơ ở phía trước của chân sẽ yếu đi vì không được vận động nhiều. Nếu không có sự phối hợp đồng nhất giữa các cơ, lâu dần trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại và gây đau đớn. Chính vì thế, nếu thấy trẻ đi nhón chân, cha mẹ cần sớm phát hiện và giúp bé cải thiện tình hình này.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về thế giới của trẻ tự kỷ, mời bạn hãy click ngay

Làm sao để điều trị chứng đi nhón chân ở trẻ tự kỷ?

Cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ. Một số biện pháp can thiệp bao gồm:

Vật lý trị liệu: kéo nhẹ nhàng các cơ bàn chân có thể giúp cải thiện tình trạng đi nhón chân ở trẻ tự kỷ.

Nẹp chân: bác sĩ có thể đề nghị nẹp chân với những bé quá khó khăn khi chạm bàn chân xuống đất. Cách này giúp trẻ quen dần với việc tiếp nhận trọng lực cơ thể bằng cả hai bàn chân.

Cha mẹ có thể áp dụng một số hoạt động để kích thích trẻ đi bằng bàn chân như trò chơi diễu hành, nhảy trên tấm bạt lò xo, cho trẻ tập đi trên những chỗ không bằng phẳng như ghế sô pha, nệm,…

Ngoài các bài tập ở trên, cha mẹ cũng nên lưu ý một số cách chọn giày cho trẻ: lựa chọn giày cổ cao, đế rộng để bàn chân được cố định, gót giày chắc chắn, ôm trọn chân của bé.

Bạn có biết: Dạy trẻ tự kỷ ở nhà thế nào để đạt hiệu quả?

Đánh giá và can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo