Tuổi lên 3 – Con khủng hoảng. Mẹ phát đ.iên

Chị Mai chia sẻ: “Tôi có hai cô con gái, bạn lớn 6 tuổi và bạn bé mới 2 tuổi. Chắc chắn khi nghe đến đây, nhiều người sẽ tỏ ra thông cảm khi tôi sắp sửa bước vào “cuộc chiến – khủng hoảng tuổi lên 3” của bé thứ 2. Nhưng vì đã kinh qua một lần “chiến đấu” với bé đầu rồi, tôi biết mình cần phải làm gì để có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng tuổi lên 3 một cách bình an. Đó là hãy hít thở”
✍️✍️✍️
Thời điểm con gái lớn của tôi bắt đầu bước vào tuổi lên 3, tôi đã luôn trong tình trạng mệt mỏi, kiệt sức cả về tinh thần lẫn thể xác. Tôi căng thẳng, lo lắng. Lúc đó tôi tự thắc mắc “Không biết có phải mình bị trầm cảm sau sinh hay không?”
Bé lớn của tôi là một em bé nhỏ nhắn, thông minh vô cùng. Tuy nhiên, con tôi cũng rất bướng bỉnh và nóng tính đến độ có thể bùng nổ cơn giận dữ bất cứ lúc nào.

Khi lên 3 tuổi

  • Khi lên 3 tuổi, con bắt đầu chống đối với tôi vì mọi thứ, từ mặc quần áo, ăn tối, cho đến chuyện đánh răng đi ngủ…. Bạn biết đó, bạn khó có thể nói lý lẽ với một đứa trẻ. Tôi phải chấp nhận chuyện con có thể ném bất cứ thứ gì nó có trong tay mỗi khi tức giận. Hoặc con sẽ vẽ các “tác phẩm nghệ thuật” của mình lên tường, lên sách thay cho lên giấy và bảng.
Tôi như muốn phát đ.iên lên.
Nhiều lúc tôi nói đùa với chồng “Con tiểu yêu nay lại vừa nằm lăn ăn vạ dưới sàn nhà cả tiếng đồng hồ, hôm nay khỏi cần lau nhà cũng sạch”.
  • Quá mệt mỏi với giai đoạn này của con, vợ chồng tôi đã tìm đến chuyên gia để tư vấn (tìm hiểu đội ngũ chuyên gia giỏi tại đây). Tôi muốn học cách để làm bạn và hiểu con hơn thay vì cứ tức giận, nóng nảy như bây giờ. May mắn là tôi đã tìm đúng trung tâm và chuyên gia. Tôi đã được chuyên gia nhiệt tình tham vấn, giải đáp các thắc mắc mà có lẽ mọi phụ huynh có con ở độ tuổi khủng hoảng lên 3 đều gặp. Ngoài ra, tôi cũng được tư vấn thực hiện bài test EQ để kiểm tra trí tuệ cảm xúc cho con.
Sau khi thực hành các phương pháp chuyên gia tư vấn, tôi và con đã thực sự ổn hơn, tôi đã thấu hiểu con hơn và con cũng bớt chống đối và chịu nghe lời hơn.
====
“Cha mẹ nhớ nhé: những cơn giận dữ là biểu hiện bình thường và lành mạnh trong quá trình phát triển của con, con không phải là một đứa trẻ hư. Tuy vậy, cha mẹ cũng không vì thế mà có thể chủ quan. Nếu để những hành vi, cảm xúc “khó bảo” của con kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả tương lai sau này của con. Là cha mẹ, chúng ta nên tìm hiểu các giai đoạn phát triển của con, sớm chấp nhận những cảm xúc tại thời điểm đó của con để có hướng hỗ trợ, định hướng phù hợp nhất với con.
✅ Nếu cha mẹ có mong muốn kiểm tra chỉ số EQ (Trí tuệ cảm xúc) của con, vui lòng ấn vào đường link để làm bài test EQ ngay dưới đây nhé: https://ck.youcare.vn/sl/sdwwDO
_Yêu thương và thân gửi_

Đánh giá và can thiệp tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực đánh giá sự phát triển của trẻ em tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo