Vì sao trẻ VIP chỉ thích ăn một số món ăn nhất định

Do vấn đề rối loạn xử lý cảm giác, hầu như trẻ VIP thường chỉ trung thành với một món ăn, con có thể ăn mỗi bữa mỗi ngày. Bởi do 1 số bất thường, những giác quan của trẻ đặc biệt dễ bị khuếch đại hoặc giảm nhẹ hơn so với thông thường. Tức là với cùng một đồ vật, một món ăn hay một âm thanh, con có thể cảm nhận về đồ vật thô ráp, món ăn khô khan hay âm thanh lớn hơn nhiều lần so với trẻ thông thường cảm nhận.

Đặc biệt khi con bị rối loạn xúc giác miệng lưỡi, khứu giác và vị giác thường cảm thấy khó chịu khi ăn nhiều loại thức ăn thô quá hoặc mềm quá hoặc thức ăn có nhiều mùi vị quá.

Các loại thức ăn thô thường là các loại củ, các loại hạt cung cấp chất béo và chất xơ: thiếu hụt gây ra mất cân bằng của hệ vi sinh đường ruột khiến cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng cũng hạn chế hơn, thiếu các vitamin và khoáng chất như vitamin B6, B12, vitamin C.

Thức ăn mềm thường là thịt, cá, các loại rau xanh cung cấp protein cho sự phát triển và chất xơ: thiếu hụt nhiều chất như DHA, EPA, Omega 3 – 6 – 9 – cấu tạo nên khớp thần kinh của não bộ, amino acid thiết yếu như Lysine, Arginine,… – tổng hợp dẫn truyền thần kinh và sản sinh hooc môn cho cơ thể, Folic, Canxi – cấu tạo nên khớp thần kinh, củng cố hệ miễn dịch và kiểm soát cảm xúc.

Các món ăn nhiều mùi vị và có kết cấu khó ăn đối với trẻ thường là kết hợp của các loại thức ăn mềm và khô nói trên.

Bạn đã hiểu đúng về Tự Kỷ là gì? Tìm hiểu thêm Tại đây.

Do sự rối loạn trong cảm giác này của trẻ VIP, con gặp khó khăn trong việc ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, hay cũng chính là nguy cơ thiếu hụt rất nhiều nhóm dinh dưỡng khác nhau. Điều này không chỉ hạn chế khả năng phát triển của con mà còn khiến con dễ mắc các bệnh lý về tiêu hóa, chuyển hóa.

Do đó việc nghiên cứu về các loại thực phẩm, cách chọn và cách chế biến cho phù hợp với trẻ đặc biệt là vô cùng quan trọng. Bố mẹ cần tập cho con ăn nhiều loại thức ăn và kết hợp sử dụng các sản phẩm bổ trợ như sữa công thức nguồn gốc thực vật (tránh các sản phẩm chứa sữa bò, sữa động vật và gluten như bột mì).

Đọc thêm: Vì sao trẻ VIP thích chơi vẫy tay trước mặt?

Nguồn: Thắp Đèn Xanh – Đồng Hành Cùng Trẻ Tự Kỷ.

Đánh giá và can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo