5 nghề người tự kỷ có thể làm bạn không thể bỏ lỡ

 • Đã là cha mẹ của trẻ tự kỷ, ngoài việc chăm sóc dạy dỗ con, chúng ta ai cũng có chung một nỗi lo – đó là sau này con của mình sẽ làm gì để tự nuôi sống bản thân.
 • Trung tâm phòng và kiểm dịch Hoa Kỳ (CDC) ước tính tỷ lệ trẻ em mắc rối loạn phổ tự kỷ là 1 trong 68 trẻ. Những nghiên cứu ở châu Á, châu Âu, và Bắc Mỹ chỉ ra tỷ lệ người mắc rối loạn phổ tự kỷ có tỷ lệ trung bình là 1% dân số tương đương khoảng  910.000 người mắc chứng này. Tại Việt Nam, theo thống kê của ngành giáo dục Hà Nội, tự kỷ là rối loạn có tỷ lệ cao nhất ở trường học, trẻ tự kỷ chiếm 30% số trẻ mắc các khuyết tật học đường, nhưng con số đó chưa nói lên hết thực trạng, vì còn rất nhiều trẻ tự kỷ không thể đến trường.
 • Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Y tế, hiện nay ở nước ta số lượng trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ đang tăng mạnh từng năm với số lượng khoảng 20.000 trẻ.
 • Cho đến nay, các nhà chuyên môn trên thế giới vẫn chưa tìm được nguyên nhân xác thực tại sao trẻ mắc hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện, can thiệp sớm đúng cách, người tự kỷ sẽ có cơ hội tiến bộ rất cao. Họ có thể đi học, đi làm, sống độc lập, hòa nhập với xã hội.

Những nghề mà người tự kỉ có thể làm

 • Trong trường hợp con bạn có khả năng tư duy phân tích thực tế, bạn hoàn toàn có thể tin rằng, con mình làm được những nghề này:

 Thiết kế: đồ họa, web

 • Việc này hoàn toàn có thể mà không nhất thiết con bạn phải có năng khiếu. Nhiều bậc cha mẹ đã thử dạy con vài kỹ thuật đơn giản của Photoshop và thật ngạc nhiên là con tiếp thu rất nhanh và có thể làm được ngay, tuy rằng con chả thích thú gì.
 • Bạn hãy thử tới thăm một Xưởng quảng cáo nào đó và xem trực tiếp người kỹ thuật viên làm việc.

 • Để ý kỹ thì bạn sẽ biết – các kỹ thuật họ làm, dù rất nhanh, chuyên nghiệp nhưng thực chất cũng là kỹ thuật lặp đi lặp lại. Một khi con bạn được đào tạo thành thục các kỹ năng đó, con bạn sẽ làm tốt.

 Thủ công, mỹ nghệ

 • Tôi biết nhiều bạn Tự kỷ vô cùng khéo tay. Các bạn có thể tạo ra vô số thứ mà nói thật, người thường không thể… hình dung ra. Không sao, đồ thủ công mỹ nghệ luôn được đón nhận.
 • Hiện này đã có nhiều cơ sở đào tạo và nhận trẻ tự kỉ vào làm các nghề liên quan đến thủ công, mĩ nghệ!

 

 Làm bánh

 • Rất nhiều ý kiến trái chiều về nghề làm bánh. Phía phản đối thì cho rằng nghề này khá nguy hiểm với người Tự kỷ vì nguy cơ bị tai nạn, bị bỏng rất cao.
 • Tuy nhiên, không gì là không thể, mỗi ngành đều có những ưu điểm và bất cập của nó, và dựa vào tình hình thực tế, đã có nhiều cơ sở làm bánh tiếp nhận và ưu tiên đào tạo cho người tự kỉ. Có thể các con không thể đảm nhiệm tất cả các khâu của việc làm ra một chiếc bánh, vì thế các con có thể thực hiện tốt một khâu nhất định nào đó trong toàn bộ quá trình. 

Đó có thể là: Bỏ bánh vào túi, đưa bánh cho khách hàng,… Trên thực tế đã có rất nhiều thanh thiếu niên tự kỷ đã và đang trở thành những cô, những cậu nhân viên “chuyên nghiệp” và “đáng tin cậy”. 

Nhiếp ảnh, Hội họa, Âm nhạc

 • Có một số trẻ Tự kỷ có năng khiếu về Nhiếp ảnh và Hội họa nên được gia đình hướng nghiệp rất sớm và đạt được một số thành tựu nhất định. Ở Việt Nam, có thể bạn đã biết tới bé NEM, còn ở nước ngoài, bạn có thể tìm hiểu về Maria Iliou hay Stephen Wiltshire – những họa sỹ rất nổi tiếng và họ là người Tự kỷ.

 Chăm sóc thú cưng

Ở nước ngoài nghề này là nghề khá ổn. Tôi đã được đọc ở đâu đó về tin có một cô bé Tự kỷ tên là Abby và cô ấy đang làm nghề này. Lý do cô bé vẫn đang tiếp tục làm nghề này đó là cô bé rất yêu thích các con thú và ưng ý với nghề hiện tại.

 

 • Trên đây là một số ngành nghề mà người Tự kỷ có thể làm được, tùy thuộc vào phổ Tự kỷ của từng cá nhân. Với các bạn Tự kỷ không ngôn ngữ, các bạn vẫn hoàn toàn có thể làm các công việc trong các Nhà kho, Cửa hàng hoặc các Xưởng lắp ráp đồ chơi thủ công.
 • Cuối cùng, xin gửi tới tất cả các bạn là cha mẹ có con tự kỷ một lời nhắn nhủ: Dù con của chúng ta có như thế nào thì cũng xin đừng quên rằng, chúng không hề một mình, không hề lẻ loi. Ngoài kia, bạn bè chúng có rất nhiều. Và đến một ngày khi con chúng ta cần phải tự đứng trên đôi chân của mình, hãy tin, con chúng ta sẽ làm được.

Đánh giá và can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo