9 nguyên tắc giúp con học nói (phần 2)

cung-con-hoc-noi-braincare
📌 Ở bài viết trước, BrainCare đã gửi tới quý Phụ huynh 5 nguyên tắc đầu tiên (Cùng xem lại 5 nguyên tắc này tại đây: https://www.facebook.com/…/a.131830905…/815266540167766/
Chúng ta sẽ “lật mở” và vận dụng thêm 4 nguyên tắc hỗ trợ trẻ chậm nói nữa nhé.

3 nguyên tắc đầu tiên

5️⃣. Dạy ngôn ngữ cho trẻ tuyệt đối không được nôn nóng. Vì khi nôn nóng bạn đang tạo áp lực cho bản thân và cho chính đứa trẻ. Trẻ sợ, khiến trẻ thu mình, không dám nói -> giảm cơ hội để trẻ học nói và có thể tình trạng chậm nói của con sẽ kéo dài hơn.
6️⃣. Chờ đợi phản hồi của trẻ (không nóng vội). Hãy đếm thầm trong khoảng 5-7s và chờ đợi trẻ phản ứng. Nếu trẻ không hiểu thì cần phải làm mẫu cho trẻ. Ví dụ: Con của bạn đã nói được “ạ” nhưng lười nói. Trong trường hợp, con đòi uống sữa, cha mẹ yêu cầu “An nói “ạ” đi rồi uống sữa”. Lúc này, cha mẹ hãy đợi trong vòng 5 – 7s để xem con có nói “ạ” hay không. Nếu con nói “ạ” cha mẹ hãy khen con và đưa sữa cho con luôn. Ngược lại, con không chịu nói, cha mẹ có thể nhắc lại yêu cầu hoặc hỗ trợ con nói “ạ”.
7️⃣. Tuyệt đối không nên để trẻ xem tivi một mình. Xem tivi, điện thoại 1 mình trẻ chỉ nhận được tương tác 1 chiều. (nghĩa là trẻ không được nói, không được tương tác). Điều này rất “nguy hiểm” trong hành trình phát triển ngôn ngữ, lời nói cho con.
Thời điểm nào đánh giá chậm nói cho con tốt nhất? Câu trả lời tại đây cha mẹ nhé.

3 nguyên tắc tiếp theo

8️⃣. Khi trẻ thực hiện được một phần nhỏ yêu cầu của bạn hãy khen ngợi và động viên ngay lập tức. Đó có thể bằng hành động, lời nói, phần thưởng… (ví dụ: ồ zê với con, khen con “giỏi quá”, “mẹ khen An”, thưởng cho con được uống sữa – nếu con đang có nhu cầu,…)
9️⃣. Tận dụng mọi tình huống, mọi lúc mọi nơi như: ăn, ngủ, tắm, chơi… để nói chuyện và chơi cùng trẻ. Cụ thể trong lúc tắm cho con, mẹ có thể cung cấp vốn từ về các bộ phận cơ thể cho con. Ví dụ: Mẹ nói “à, mẹ rửa mắt”, “mẹ rửa mặt cho con, rửa mũi, rửa miệng,….
BrainCare hi vọng rằng trong thời gian ngắn nhất, tiếng gọi thân thương “bố ơi”, “mẹ ơi” sẽ được cất lên từ chính bé yêu nhà mình.
Cùng Tiến sĩ Nguyễn Minh Phượng đưa ra những phương pháp đơn giản, hiệu quả, dễ áp dụng tại đây để “cùng con học nói” ngay tại nhà cha mẹ nhé. 
Bất cứ khi nào cảm thấy cần hỗ trợ, cần đánh giá ngôn ngữ trực tiếp cho con, cha mẹ đừng quên BrainCare luôn ở đây, sẵn sàng đồng hành giúp đỡ cha mẹ và bé trong hành trình này nhé!.

Đánh giá và can thiệp tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực đánh giá sự phát triển của trẻ em tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tư vấn

Contact Me on Zalo