Sự kiện _ Cùng con học nói

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phượng – giảng viên tại khoa Giáo dục Đặc biệt và là chuyên gia cao cấp của BrainCare, đã đồng hành cùng với bố mẹ trong buổi chia sẻ về chủ đề “Cùng con học nói”, tối ngày 2/10 vừa rồi.

6 câu hỏi của cha mẹ đã gửi tới Trung tâm và đã được Tiến sĩ Minh Phượng giải đáp trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Ngắn gọn, xúc tích, đầy đủ và cụ thể là những từ được người xem đánh giá sau chương trình. 

Dưới đây, BrainCare xin tổng hợp lại cho cha mẹ nhé:

Link xem full videohttps://www.facebook.com/Braincare.vn/videos/889854665312661

  1. Trẻ bao nhiêu tháng thì là thời gian lí tưởng để khám chậm nói đúng nhất vậy ạ. Con em được 23 tháng nhưng em thấy bé chưa bật âm, ít cười, mà tra trên mạng thì giống như chậm nói ạ? Sang tháng con tròn 2 tuổi rồi nhưng hỏi mới chỉ nói được “bà, đi, ăn, bóc, có nói “mẹ” những âm nói ra rất nhỏ, đặc biệt là không thích cái gì rất hay hét, xong hờn tận 1 tiếng, có khi hơn. Nhiều khi em không kìm được con.

(Chị Thanh Vân, 26 tuổi, Hải Dương)

Tiến sĩ Phượng giải đáp​

  1. Chuyên gia cho em hỏi với ạ, con em được 26 tháng rồi, em mới cho cháu đi khám và được chẩn đoán là tự kỷ kèm chậm nói, hiện tại em đang rất hoang mang vì con em có phải được phát hiện muộn quá không ạ? Có phải là con sắp quá giai đoạn vàng để phát triển toàn diện rồi phải không ạ?

 

(FB: Lyly Nguyễn, HN)

  1. Bé trai nhà em được 29 tháng hiện chưa biết nói, e cho đi nhà trẻ từ lúc 13 tháng thì bé rất ngoan, rất chịu ăn và phát triển thể chất như bao bạn khác. Do còn trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi con nên em không quan sát được những biểu hiện bất thường của con. Cho đến khoảng 20 tháng thì cô giáo có nói bạn ấy chậm hơn các bạn ở lớp một chút, đến nay đã 29 tháng nhưng bé vẫn chưa biết nói, em có đưa con đi khám 2 nơi đều kết luận con đã bị tự kỷ tương đối nặng. Thực sự em thấy con em không có biểu hiện của tự kỷ và chỉ là chậm nói đơn thuần thôi.

(Mẹ Lê Thị Mai, 31 tuổi)

4. Chào chuyên gia, con em năm nay 2 tuổi 5 tháng, con có hiện tượng muốn đòi gì là kéo tay mẹ, í í, mà không nói. Ví dụ ngày hôm qua, con đòi muốn uống sữa. Chưa biết nói, chỉ lấy tay kéo kéo mẹ về phía hộp sữa. Em rất muốn con nói “ạ” trước khi em đưa sữa cho con nhưng dạy ạ thì nhất định ko nói, toàn lảnh tránh, em chưa biết làm cách nào cả, chuyên gia hướng dẫn em một số cách để mớm lời cho con được không ạ?

  1. Con em được 27 tháng, tăng động giảm chú ý, chậm nói, con chỉ nói được một số từ đơn còn lại toàn ú ớ, em đang cho con đi can thiệp tại trung tâm cũng đc hơn 2 tuần rồi. Chuyên gia có thể hướng dẫn em một vài phương pháp giúp con tập nói tại nhà hiệu quả được không ạ? Tại em cũng muốn dạy tương tác với con ở nhà, nhưng ko biết cách dạy từ đâu.

(Chị ….., tphcm, 34 tuổi)

  1. Sau 2 tháng can thiệp con đã gọi đc mẹ ơi!

Hạnh phúc quá đi các mẹ ạ. Nỏ hy vọng chi nhiều nhưng với 1 người mẹ đơn thân như em thì đó là niềm vui lớn. Gần 3t mẹ mới đc nghe con gọi mẹ ơi.

Chuyên gia cho e xin ít kinh nghiệm chơi thêm với con và đồ chơi cho con với ah. E ở vinh ạ

Đánh giá và can thiệp tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực đánh giá sự phát triển của trẻ em tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng ký tư vấn

Contact Me on Zalo