Thời điểm thích hợp để đánh giá trẻ chậm nói?

  1. Trẻ bao nhiêu tháng thì là thời gian lí tưởng để khám chậm nói đúng nhất vậy ạ. Con em được 23 tháng nhưng em thấy bé chưa bật âm, ít cười, mà tra trên mạng thì giống như chậm nói ạ? Sang tháng con tròn 2 tuổi rồi nhưng hỏi mới chỉ nói được “bà, đi, ăn, bóc, có nói “mẹ” những âm nói ra rất nhỏ, đặc biệt là không thích cái gì rất hay hét, xong hờn tận 1 tiếng, có khi hơn. Nhiều khi em không kìm được con.

(Chị Thanh Vân, 26 tuổi, Hải Dương)

Câu trả lời:

> Trẻ chậm nói hiểu đơn giản nhất là những trẻ có kỹ năng ngôn ngữ thấp hơn so với lứa tuổi của trẻ.

-> Cách tốt nhất để nhận biết trẻ chậm nói là theo dõi sự phát triển ngôn ngữ của con và đối chiếu với kỹ năng ngôn ngữ thông thường để sớm phát hiện ra sự những biểu hiện chậm trễ của trẻ.

-> Theo mốc phát triển thông thường, 23 tháng, trẻ sẽ phải nói được ít nhất khoảng 25 từ, bắt đầu nói được cụm 2 từ, ví dụ “Ăn bánh, uống sữa”. Đối với trường hợp con chị Thanh Vân, con có dấu hiệu của chậm nói.

-> Thời điểm lý tưởng nhất để đưa con đi đánh giá chậm nói đó là càng sớm càng tốt, ngay khi bố mẹ thấy con có biểu hiện của chậm nói -> cần đưa con đi đánh giá luôn, vì càng phát hiện sớm và có phương pháp can thiệp phù hợp, cơ hội con phát triển tối ưu sẽ tốt hơn, ngược lại, nếu phát hiện muộn hoặc cha mẹ chủ quan bỏ qua, sự phát triển của con càng chậm trễ và chậm hơn nhiều để theo kịp được các trẻ cùng tuổi. 

Như chúng ta biết, chậm nói không những chỉ ảnh hưởng đến mỗi ngôn ngữ của trẻ, nó còn ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến các lĩnh vực khác của con, ví dụ, ảnh hưởng đến nhận thức, hành vi, tương tác,… Chính vì thế, cha mẹ hãy nhanh chóng đưa con đi đánh giá ngôn ngữ cho con càng sớm càng tốt.

Quay lại

Đăng ký tư vấn

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực đánh giá sự phát triển của trẻ em tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng ký tư vấn

Contact Me on Zalo