Dạy bé chỉ tay bằng ngón tay trỏ?

Cầm một chiếc ô tô đồ chơi trên tay, mẹ gọi: “𝑩𝒊𝒏 𝒐̛𝒊, 𝒄𝒐𝒏 𝒄𝒉𝒊̉ 𝒄𝒉𝒐 𝒎𝒆̣ 𝒏𝒂̀𝒐, “𝒐̂ 𝒕𝒐̂ đ𝒂̂𝒖?”
➡️ Ngay lập tức con với tay ra để đòi lấy ô tô, con khóc đòi cho bằng được mà con chưa biết chỉ tay theo yêu cầu của mẹ.
======
Đối với cha mẹ, chỉ tay là một hành động đơn giản, nhưng đối với trẻ, đó là cả một sự phát triển nhận thức hành vi. Trẻ biết chỉ tay càng sớm thì khả năng sử dụng ngôn ngữ cũng như học tập càng tốt.

1. Khi nào trẻ biết chỉ tay bằng ngón trỏ?

Mặc dù tốc độ phát triển của mỗi bé là khác nhau nhưng thông thường bé sẽ biết chỉ tay khi được 7 – 15 tháng tuổi. Ban đầu, bé sẽ chỉ bằng toàn bộ bàn tay của mình nhưng sau một thời gian, bé sẽ bắt đầu sử dụng ngón trỏ để chỉ. Bé sẽ chỉ tay bằng ngón trỏ nhằm diễn đạt 3 mục đích:
✅ Khi bé muốn chỉ cho cha mẹ thấy thứ gì đó con thích thú
✅ Khi bé muốn cha mẹ mang đến cho mình một thứ gì đó như bánh, đồ chơi…
✅ Bé bắt đầu chỉ vào người/vật để thu hút sự chú ý của cha mẹ.
Thế nên, cha mẹ hãy khuyến khích con chỉ tay hàng ngày bằng cách:
✅ Chỉ tay vào đồ vật: Khi đọc sách cho con nghe, cha mẹ hãy chỉ vào những hình ảnh có ở trong sách và đọc tên của chúng. Khi cùng con đi dạo chơi bên ngoài, cha mẹ cũng có thể chỉ và nói chậm rãi cho con nghe: cái lá, ngọn cỏ, bông hoa, máy bay, xe ô tô…
✅ Cho con được quyền chọn lựa: Cha mẹ hãy trao cho con quyền được chọn món ăn, quyền được đi đôi giày nào vào buổi sáng, hay chọn món đồ chơi nào. Việc này sẽ khuyến khích trẻ chỉ tay nhiều hơn, từ đó khả năng ngôn ngữ, học tập của con cũng sẽ tốt hơn.

Vậy, nếu trẻ đến tuổi (thậm chí lớn hơn) mà chưa biết chỉ ngón tay thì có sao không?

Đó có phải biểu hiện của trẻ mắc một rối loạn phát triển nào đó không? Đầu tiên, kính mời quý phụ huynh tìm hiểu thêm: Chậm nói do tự kỉ hay chậm nói đơn thuần?
Tiếp theo, BrainCare mời quý phụ huynh cùng tìm hiểu cụ thể ở bài đăng tiếp theo nhé (Bây giờ, Phụ huynh làm bài test ASQ3 online Miễn phí dưới đây để đánh giá sự phát triển toàn diện của con trên cả 5 lĩnh vực như vận động thô, vận động tinh, ngôn ngữ, giao tiếp, kĩ năng…: 📌https://ck.youcare.vn/sl/DZPoMu )
❤️ Lời cuối cùng, dù cuộc sống bận rộn, cha mẹ luôn cố gắng dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để chơi và giao tiếp cùng con cha mẹ nhé. Nhất là giai đoạn trước 3 tuổi, sự đồng hành của cha mẹ chính là Liệu pháp vàng giúp con phát triển toàn diện và tối đa.
======
☎️ Và đừng quên, nếu muốn đánh giá chuyên sâu về mức độ phát triển của con, cha mẹ luôn có BrainCare với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm là người bạn đồng hành tin cậy nhé! Đừng ngần ngại liên hệ với BrainCare cha mẹ nhé!!

Đánh giá và can thiệp tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực đánh giá sự phát triển của trẻ em tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo