Khi có con chậm nói, cha mẹ cần làm gì?

Thời điểm để đánh giá trẻ chậm nói, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phượng trả lời

Con gái anh T.V.V chậm nói

  • Đã gần 3 tuổi nhưng con gái anh T.V.N (Hà Nội) chỉ nói được từ đơn. Anh N. cho biết: “Vì bé vẫn nói những từ đơn nên gia đình tưởng bé chỉ chậm nói thông thường. Tuy nhiên, tình cờ đọc được những thông tin về trẻ chậm nói ảnh hưởng đến sự phát triển của con nên tôi đưa bé đến bệnh viện thăm khám. Ban đầu nghĩ con bị dính thắng lưỡi nên tôi cho con đến chuyên khoa răng hàm mặt. Nhưng tại đây, bác sĩ tư vấn cần đưa bé đi đánh giá ở các trung tâm giáo dục đặc biệt vì không có biểu hiện bất thường về bộ phận phát âm. Sau đó, tôi đưa bé đi đánh giá, thì con được chẩn đoán chậm nói”.
  • Anh T. cho biết bé được mẹ chăm sóc ở nhà, do công việc bận rộn nên vợ anh thường mở các chương trình thiếu nhi trên tivi cho bé xem. Theo chuyên gia, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến bé chậm nói. “Chuyên gia tư vấn tôi phải cho con đi học mẫu giáo và hạn chế xem tivi, điện thoại để bé có thời gian tương tác nhiều hơn với mọi người. Và chuyên gia cũng bảo bé nhà mình bị chậm nói đơn thuần, không liên quan đến tự kỷ. Những cha mẹ cần tương tác với con nhiều hơn nữa và nên đưa con đi can thiệp chậm nói để quá trình giúp con học nói được tốt hơn” – anh T. kể.

Cha mẹ cần làm gì khi con chậm nói?

  • Chắc hẳn các bậc phụ huynh không giấu được sự lo lắng khi thấy con mình phát triển ngôn ngữ chậm hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Trong trường hợp này, cha mẹ nên xử lí như thế nào?
  1. Cha mẹ nên đưa con đi đánh giá tổng quát về cơ thể và mức độ phát triển
  2. Cha mẹ dành nhiều thời gian để chơi đùa, trò chuyện cùng con, đặc biệt là đọc truyện cho con nghe. Đây là cách cực kỳ tốt để con bắt đầu làm quen và tập phản xạ, tương tác lại với mọi người xung quanh.
  3. Đặc biệt, chúng ta không nên để con tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá nhiều, chúng là nguyên nhân cản trở sự phát triển ngôn ngữ của bé. Nếu đã cố gắng tương tác nhiều mà con vẫn không tiến triển, bạn nên nhanh chóng đưa bé đi đánh giá và can thiệp.
☎️ Nếu có nhu cầu đánh giá chậm nói chuyên sâu 1:1 với chuyên gia, cha mẹ hãy liên hệ trực tiếp với BrainCare để được đội ngũ chuyên gia gồm các Tiến sĩ đến từ ĐH Sư phạm Hà Nội với gần 20 năm kinh nghiệm đánh giá cho bé nhà mình, cha mẹ nhé.Tìm hiểu đội ngũ chuyên gia BrainCare tại đây
_Yêu thương_

Đánh giá và can thiệp tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực đánh giá sự phát triển của trẻ em tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tư vấn

Contact Me on Zalo