Nhiều trẻ tự kỷ thích nói tiếng anh. Cha mẹ băn khoăn, có phải vậy không?

nhieu-tre-tu-ky-thich-noi-tieng-anh-co-phai-vay-khong

Cha mẹ là người gần gũi con

Từng gọi con gái 4 tuổi là “Tây Tây” vì nghĩ bé giỏi tiếng Anh hơn tiếng Việt. Chị Mai (Hà Nội) sau đó đã phải cho con đi can thiệp.

  • Chị Mai, trưởng phòng một công ty truyền thông tại Ba Đình, Hà Nội. Chị từng luôn hãnh diện khi mỗi lần dẫn con đi đâu là mọi người lại trầm trồ về khả năng nói, hát tiếng Anh của bé. Từ lúc chưa đầy 3 tuổi, bé đã nói được hết các từ chỉ con vật, hình khối, màu sắc, thuộc rất nhiều bài hát tiếng Anh. Chị Mai hỏi bằng tiếng Anh bé sẽ trả lời ngay. Còn hỏi bằng tiếng Việt thì con im lặng hoặc quay đi chỗ khác. Ngoài ra, bé cũng ít tương tác với mọi người, thích tự chơi một mình, thích chơi với khối gỗ,… Ở nhà, vì tiếng Việt rất hạn chế, không thể diễn đạt các ý muốn của mình nên bé hay cáu giận, ăn vạ. Điều này khiến cả nhà cũng chật vật.
  • Thấy con về sau vẫn chỉ nói các từ tiếng anh đơn lẻ mà không trò chuyện được câu dài, tiếng Việt thì bập bẹ chưa bằng em bé lên 2, chị Mai bắt đầu thấy hoang mang. Nghe cô giáo góp ý ở lớp con không chơi với bạn bè, không tiếp thu lời cô,.. Lúc này chị mới đưa bé đi khám. Các chuyên gia chẩn đoán con có nguy cơ mắc rối loạn phổ tự kỷ và cần can thiệp lâu dài.

Dành cho cha mẹ: Khi nào cần đưa trẻ đi đánh giá tự kỷ?

  • Trong suốt thời gian thực hiện đánh giá sự phát triển của trẻ, BrainCare nhận thấy không ít trường hợp tương tự con gái của chị Mai. Theo Thạc sĩ Đặng Minh Khuê – Chuyên gia Tâm lý học Lâm sàng của Viện Tâm lý Giáo dục BrainCare cho biết “Hiện nay, việc con nói được tiếng Anh khi còn nhỏ là niềm tự hào của không ít cha mẹ. Nhưng điều đáng lo là, rất nhiều cha mẹ không nhận ra sớm các vấn đề của con vì cho rằng bé giỏi tiếng Anh là bé thông minh đặc biệt, không nói tiếng Việt là hoàn toàn bình thường. Độ tuổi trẻ hay được đưa đến can thiệp về ngôn ngữ là tầm 24 tháng, nhưng không ít gia đình trẻ 4-5 tuổi mới nhận ra bất thường. Trẻ có khó khăn về ngôn ngữ nếu không được hỗ trợ từ sớm thì khó khăn sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống, các mối quan hệ xã hội, khả năng học tập của các con”.
✅ Cha mẹ thân mến, dẫu biết mỗi đứa trẻ có tốc độ phát triển khác nhau, nhưng cha mẹ xin đừng chủ quan. Nếu thấy có băn khoăn, lo lắng tốt nhất nên đưa con đến gặp chuyên gia để được tư vấn và xác định xem trẻ có khó khăn gì không và nếu cần thiết sẽ được tư vấn can thiệp sớm, hiệu quả. Một trong những từ khoá quan trọng BrainCare mong rằng phụ huynh ghi nhớ đó là “Phát hiện càng sớm càng tốt”. Nếu thấy con có các biểu hiện bất thường, đừng ngần ngại nhắn tin, gọi điện với BrainCare ngay hôm nay cha mẹ nhé!

Đánh giá sự phát triển cho trẻ tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực đánh giá sự phát triển của trẻ em tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tư vấn

Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe bạn, hãy sẻ chia với chúng tôi nhé!

Contact Me on Zalo