Những quan điểm sai lầm về trẻ tự kỷ

Trẻ em là một thế giới của sự hồn nhiên, tràn đầy “10 vạn câu hỏi vì sao” luôn được đặt ra từ các con. Vui thật đấy, đáng yêu thật đấy! Sự thật là nhiều lúc chính vì con hỏi quá nhiều cũng khiến bố mẹ khó chịu, luôn tìm cách làm lơ đi,… Nhưng bố mẹ ơi, ngoài xã hội ở đâu đó vẫn có những người cha, người mẹ đang từng ngày nỗ lực đồng hành cùng con, làm bạn cùng con để giúp các em biết cách thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình, các em được hòa nhập với các bạn khác, các con biết khóc, biết cười phù hợp với ngữ cảnh… Đó là điều mà mỗi người cha, ngườ mẹ đã suy nghĩ, trăn trở rất nhiều. Hành trình mà tôi nhắc đế ở đây chính là hành trình của các bậc làm cha mẹ của các em đang mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỉ. 

Không phải trẻ chọn gắn liền với 2 từ “tự kỉ”, cũng không phải lỗi đến từ một phía duy nhất đó là bố mẹ…. Chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn hơn về trẻ tự kỉ, dưới đây là những quan điểm sai lầm về trẻ tự kỉ mà nhiều người đang mắc phải bố mẹ nhé! 

Trẻ tự kỷ lầm lỳ không giao tiếp với ai

Đây là suy nghĩ phổ biến nhất, mà người ta vẫn thường đem ra đùa cợt với nhau trong cuộc sống. Sự thật là trẻ em mắc chứng tự kỷ không chơi và tương tác, giao tiếp với những đứa trẻ khác không phải vì chúng “không muốn”, mà vì chúng “không biết làm thế nào để chơi cùng”.

Chúng chỉ hiểu trò chơi với mô hình cố định và các chuyển động lặp đi lặp lại. Những đứa trẻ khác phải mời đứa trẻ mắc chứng tự kỷ chơi cùng và hiểu thiếu sót của chúng, chứ không thể kỳ vọng vào sự thay đổi và tiếp thu từ ngày này qua ngày khác.

Trẻ tự kỷ có trí tuệ kém

Theo thống kê, có khoảng 70-80% trẻ em tự kỷ có chỉ số IQ dưới trung bình. Nhiều trẻ bị thiểu năng trí tuệ. Số còn lại có chỉ số IQ từ trung bình trở lên. Tuy nhiên, vẫn có những trẻ tự kỉ thiên tài (có khả năng nổi bật về một lĩnh vực nào đó như chúng tôi đã viết về giả thuyết này trước đây) chiếm từ 1 đến 2%.

Nhà vật lý Isaac Newton (Anh), nhà vật lý Albert Einstein (Mỹ), nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven (Đức), nhà văn George Orwell (Anh), thiên tài âm nhạc Mozart (Áo), nhà văn Hans Christian Andersen (Đan Mạch) là những tài năng có một số biểu hiện của chứng tự kỉ. 

 Tự kỷ là một bệnh lý

Tự kỷ là một hội chứng, không phải là bệnh, không lây lan từ người này sang người khác. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có rất nhiều người gọi tự kỷ là bệnh. Cách hiểu này dẫn đến những sai lệch về quan niệm, cách điều trị cho trẻ tự kỷ. Nghiêm trọng hơn, do lầm tưởng tự kỷ là một bệnh nên việc xin giấy xác nhận khuyết tật và duyệt chính sách dành cho trẻ tự kỷ hiện nay gặp rất nhiều khó khăn.

Khi gọi tự kỷ là bệnh, mọi người sẽ ngầm hiểu rằng đã là bệnh thì sẽ có thuốc chữa và trẻ có thể bình phục hoàn toàn. Vì thế, nhiều bậc phụ huynh đã đưa con đi tìm thầy thuốc chạy chữa khắp nơi, cho con uống các loại “thuốc bổ quý hiếm” mà không quan tâm đến các phương pháp can thiệp hiệu quả đã được khoa học chứng minh. Điều này dẫn đến tình trạng tự kỷ ở trẻ ngày một nặng hơn.

Thuốc chữa tự kỷ

Hiện nay, chưa có thuốc chữa hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên, nếu trẻ tự kỷ ở mức độ nhẹ được phát hiện và can thiệp sớm thì vẫn có thể phát triển tương đối bình thường, hòa nhập được với cộng đồng. Với trường hợp nặng hơn, các biện pháp can thiệp chỉ có thể giúp trẻ ổn định và biết cách giao tiếp hơn

Tự kỷ do Cha Mẹ không quan tâm con

Có nhiều bậc phụ huynh khi biết con mình mắc chứng tự kỷ đã vô cùng đau khổ. Họ thường có xu hướng đổ lỗi cho bản thân vì không biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng, thiếu quan tâm đến con, dẫn đến việc con bị tự kỷ.

Do vậy, quan niệm trẻ tự kỷ do cha mẹ ít quan tâm, gần gũi, không nói chuyện với trẻ là hoàn toàn sai lầm. Thực chất, đây chỉ là những yếu tố có thể làm cho tình trạng tự kỷ trở nên nặng hơn.

Trẻ tự kỷ không thể giao tiếp

Khoảng từ 40 đến 50% trẻ em tự kỷ gặp vấn đề về ngôn ngữ hoặc không có ngôn ngữ; trường hợp này thường là thiểu năng trí tuệ nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu trẻ tự kỷ được phát hiện sớm và được trị liệu ngôn ngữ tập trung, thì có đến 3/4 trẻ tự kỷ sẽ nói được.

Rất nhiều trẻ tự kỷ có giao tiếp mắt. Có thể là ít hơn hoặc khác so với những đứa trẻ bình thường, nhưng chúng có nhìn vào mắt những người đối diện, cười, và thể hiện rất nhiều những giao tiếp không lời khác.

Trẻ tự kỷ đều giống nhau

Một trẻ bị mắc rối loạn tự kỷ thường gặp khó khăn trong kỹ năng xã hội, giao tiếp, hành vi và sở thích bất thường. Có thể coi tự kỷ là một dạng khuyết tật về giao tiếp.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Nha Trang chuyên ngành giáo dục đặc biệt quản lý dự án Phát hiện sớm trẻ tự kỷ (Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ), toàn bộ trẻ tự kỷ đều gặp ba vấn đề chính trên. Nhưng, các triệu chứng xuất hiện khác nhau với tính chất nghiêm trọng khác nhau ở từng đứa trẻ riêng biệt. Không có hai đứa trẻ tự kỷ nào biểu hiện giống hệt nhau.

Thế giới của trẻ tự kỉ rất đa dạng, nhiều lúc chúng ta chưa thật sự hiểu đúng và đủ. Vì vậy, hãy nâng cao nhận thức của mình về trẻ tự kỉ, có cái nhìn đa chiều và toàn diện về thế giới của các em, giành cho các em những cơ hội tốt đẹp nhất, tất cả vì mục đích: Trẻ em tự có thể độc lập sống hòa nhập với cộng đồng! 

Đánh giá và can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo