Phát triển ngôn ngữ cho trẻ thông qua chơi

  • Trẻ 3 tuổi mới chỉ nói được “Măm măm, đi đi,…”. Nhiều bố mẹ đang bất lực vì không biết phải dạy con như nào để mở rộng vốn từ cho con. Bố mẹ bàng hoàng lo lắng cho con mình “Chậm nói đơn thuần hay chậm nói do phổ tự kỉ”.
  • Hôm nay chúng tôi sẽ cho bạn một số hướng dẫn để xây dựng ngôn ngữ cho trẻ.
  • Nhiều trẻ sẽ khó hiểu được những từ chỉ không gian, ví dụ như ở trong, ngoài, trên, dưới, giữa. Ở đây giáo viên sử dụng nhà đồ chơi để giúp bé mô tả vị trí bằng cách giúp bé đặt các đồ chơi vào các vị trí trong nhà. Và bạn có thể giúp bé học các từ này trong mọi thời điểm. Bạn cũng có thể giúp bé học các từ về định hướng, ví dụ như để áo lên ghế hoặc cất giày dưới giường. Bằng cách áp dụng các từ thường xuyên như vậy, bé sẽ học cách hiểu nghĩa của các từ nhanh hơn.
  • Bạn có thể để bé giúp bạn khi nấu ăn, đây là cách rất tốt để bé học từ mới và kĩ năng mới. Để giúp bé học từ, bạn có thể dán tên lên các đồ ăn trong bếp, cũng như các hoạt động bạn đang làm trong bếp như thái, cắt, đảo, trộn. Bạn cũng có thể dạy bé những từ miêu tả mùi, vị của đồ ăn ví dụ như mặn, ngọt, mềm, giòn. Cùng bé giúp bạn nấu ăn sẽ rất vui và phù hợp để dạy bé các kĩ năng về dùng từ.

  • Đọc sách là cách rất tốt để phát triển ngôn ngữ, và đây là 1 vài lời khuyên để giúp bé quen đọc sách cũng như học thêm ý nghĩa của từ. Bạn có thể dán tên cho các nhân vật và đồ vật trong sách. Bạn có thể chỉ vào hình ảnh và nói “đây là con sư tử” hoặc các hành động, ví dụ, bạn chỉ vào câu và đọc lên “con sư tử đang ngủ”.  Khi bé sẵn sàng, bạn có thể để bé chỉ vào hình ảnh, chỉ vào nhân vật hoặc hành động trong sách.
  • Khi bé nói được nhiều hơn bạn có thể dán tên lên hình ảnh để bé nói các nhân vật đang làm gì hoặc các đồ vật trong hình là gì.
  • Đọc sách là cách rất tốt để phát triển ngôn ngữ và trên đây là một vài lời khuyên bạn nên áp dụng khi đọc sách cùng bé ở nhà.
  • Bạn có biết: Nguyên nhân trẻ chậm nói, «Click ngay».

Đánh giá và can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo