Trẻ tự làm đau mình: Hành vi cảnh báo cha mẹ cần cảnh giác

  • Khi thấy con có các hành vi tự làm đ.au mình (như: bứt tóc, đ.ập đầu vào tường, tự đ.ánh mình, cào làm xước tay chân, đặc biệt khi đang trong trạng thái kích động…) rất nhiều cha mẹ cho rằng đó là điều bình thường. Thậm chí một số cha mẹ quát mắng để kiểm soát và chấm dứt hành vi đó của con… Tuy nhiên, một đứa trẻ lặp đi lặp lại việc tự làm tổn thương bản thân chưa bao giờ là điều bình thường cả! Việc quát mắng chỉ càng khiến trẻ kích động và khiến hành vi tiếp diễn mạnh hơn. Vì vậy, phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan. Cha mẹ cần đưa con đi thăm khám, đánh giá càng sớm càng tốt.

2 cảnh báo quan trọng

Dưới đây BrainCare sẽ gửi tới “hai cảnh báo” quan trọng liên quan đến hành vi tự làm đau ở trẻ. Cha mẹ xin đừng bỏ qua vì rất có thể bé yêu nhà mình đang gặp phải:
  1. Rối loạn tâm lý khiến trẻ tự làm đau mình
  • Theo Thạc sĩ Đặng Minh Khuê – Chuyên gia Tâm lý tại Viện Tâm lý Giáo dục BrainCare chia sẻ “Việc trẻ có dấu hiệu tự làm đau mình, có thể là biểu hiện của stress”. Khi trẻ bị quá tải về cảm xúc, nếu chưa biết cách giải toả các con rất dễ tìm đến các hành vi tự hại. Có thể nói, đối với nhiều trẻ, hành vi tự hại là một phương tiện giúp các con giải toả cảm xúc của mình. Nếu để tình trạng này kéo dài tâm lý của con sẽ bất ổn và cơ thể của con sẽ bị “đau” kéo dài.

2. Trẻ tự làm đau mình có thể là dấu hiệu của tự kỷ

– Ở nhóm trẻ tự kỷ, con có thể lặp đi lặp lại các hành vi làm đau bản thân một cách vô thức mà không có cảm giác đau đớn, cha mẹ cần lưu ý. Để hiểu hơn biểu hiện của tự kỷ, cha mẹ tìm hiểu tại đây: https://checkingcare.vn/vi-sao-can-phat-hien-som/
– Có rất nhiều lý do để nghi ngờ việc trẻ tự làm đau mình thường xuyên là dấu hiệu của tự kỷ bởi con không nhận thức được hành vi của bản thân, không dùng ngôn ngữ để diễn tả được nhu cầu dẫn tới các trạng thái bất thường. Trẻ tự kỷ khi tự làm đau mình là dấu hiệu cho thấy con đang bị ức chế, khó chịu nhưng không tìm được cách để thể hiện.
– Nếu trẻ tự làm đau mình có liên quan đến tự kỷ sẽ kèm theo một số dấu hiệu sau đây:
+ Trẻ không đáp lại lời cha mẹ khi được gọi tên
+ Không tương tác, không giao tiếp bằng mắt với người khác
+ Có những hành vi rập khuôn, định hinh, lặp đi lặp lại
+ Không ý thức được các hành vi của bản thân có thể gây nguy hiểm và không phù hợp
+ Chậm phát triển ngôn ngữ
+ Thường tự chơi một mình, khó khăn trong việc kết bạn
+ Thường có các hành vi lặp đi lặp lại trong vô thức, chẳng hạn vỗ tay, xoay vòng tròn.
+ Chỉ có sự chú ý với những thứ nhất định mà con quan tâm

Cha mẹ ơi, đừng chủ quan

  • Chính vì vậy, cha mẹ ơi! Khi quan sát thấy con có các hành vi tự hại kéo dài cha mẹ nhanh chóng đưa con đi đến các trung tâm, cơ sở uy tín để đánh giá và có phương pháp hỗ trợ kịp thời cho con cha mẹ nhé. Đừng quên, BrainCare sẽ luôn ở đây đồng hành và hỗ trợ cha mẹ. Đừng ngần ngại liên hệ với BrainCare ngay hôm nay.

Đánh giá và can thiệp tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực đánh giá sự phát triển của trẻ em tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tư vấn

Contact Me on Zalo