Tự kỷ là một dấu chấm hết?

Đó là câu chuyện hoàn toàn có thật. Mẹ của chàng trai đã chiến thắng tự kỷ đó chia sẻ: “Tôi phát hiện ra vấn đề của con khi cháu được 13 tháng tuổi và vô cùng hoang mang, suy sụp. Đến khi gặp được các chuyên gia trị liệu bên Mỹ, tôi mới đủ tinh thần vực mình dậy và quyết tâm lên kế hoạch dắt con bước ra khỏi thế giới của mình. Vất vả nhất là lúc phải vượt qua sự tự ti mặc cảm vì có con tự kỷ và học cách dắt con đi. Nhiều năm liền, tôi bỏ việc, đi học theo con. Dạo đó, cháu có rất nhiều đồ chơi nhưng chỉ thích chiếc máy ảnh. Thế là tôi mua cho con một máy chụp ảnh, hướng dẫn con cách sử dụng và đưa con đi khắp nơi để chụp ảnh. Mỗi đứa trẻ tự kỷ đều có năng khiếu riêng và nếu phát hiện ra, bồi dưỡng thêm, con bạn sẽ hòa nhập xã hội cũng như tự làm việc nuôi sống mình”.

Bác sỹ Lâm Hiếu Minh, phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM và cũng là đồng tác giả quyển “Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ”, khẳng định: “Tự kỷ … nếu can thiệp và điều trị đúng, mọi trường hợp đều có thể tiến bộ. Với sự kiên nhẫn hướng dẫn của cha mẹ, thầy cô, nhiều trẻ tự kỷ đến tuổi vị thành niên có tiến bộ về ngôn ngữ cũng như giao tiếp. Có nhiều trẻ lớn lên có thể làm những việc không đòi hỏi giao tiếp nhiều như vẽ, đánh đàn hoặc làm các nghề thủ công mỹ nghệ. Dù vẫn cần cha mẹ hỗ trợ nhưng các em có thể phần nào tự lập”.

Vậy chìa khóa để giúp trẻ tự kỷ tiến bộ là gì??? Đó chính là sự can thiệp càng sớm càng tốt. Giai đoạn vàng để can thiệp cho trẻ tự kỷ là 24 – 36 tháng tuổi (Bác sĩ Thành Ngọc Minh, trưởng khoa tâm thần – bệnh viện nhi trung ương). Đặc biệt, ngày nay trẻ có thể được phát hiện và sàng lọc các dấu hiệu của tự kỉ từ lúc 18 tháng tuổi. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện thì tốt nhất… bạn nên cho con đi kiểm tra. Nói vậy không có nghĩa trẻ qua GIAi ĐOẠN VÀNG là không còn cơ hội, chỉ cần cha mẹ có niềm tin và đồng hành cùng con thì phép màu sẽ đến.

Hai trẻ thường không có cùng các biểu hiện tự kỷ giống nhau, vì vậy mỗi cháu cần được can thiệp theo một phác đồ phù hợp. Đó là lý do phụ huynh phải giữ bình tĩnh, đưa con đi đánh giá và can thiệp tại các cơ sở phù hợp. Khi biết rõ tình trạng thực tế, con sẽ được xây dựng kế hoạch điều trị kết hợp nhiều yếu tố như trị liệu hành vi, trị liệu tâm lý, can thiệp giáo dục chuyên biệt…

Đánh giá và can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo