Đừng bất lực khi con là trẻ tăng động

Bố mẹ đã bao giờ bất lực khi nhìn thấy con mình chạy nhảy không ngừng, nghịch ngợm, leo trèo hết chỗ này đến chỗ khác, thậm chí nhiều lúc xảy ra những tình huống mất an toàn bao giờ chưa? Bố mẹ lo lắng là một điều hợp lí. Bố mẹ hãy nhớ rằng: Chăm sóc, nuôi dạy trẻ tăng động là một hành trình dài, đầy gian nan, vất vả và rất cần sự kiên trì, nhẫn nại từ cha mẹ. Vậy bố mẹ đã bao giờ lên mạng tìm kiếm các phương pháp giúp các con nhanh chóng kiểm soát hành vi cảm xúc, bớt nghịch ngợm, tăng khả năng tập trung chú ý chưa? Dưới đây, là 10 cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý đơn giản, hiệu quả tại nhà bố mẹ có thể tham khảo!

Đừng tạo áp lực, hãy khen ngợi trẻ!

Thay vì tạo áp lực cho trẻ, cha mẹ hãy khen ngợi vì sự nỗ lực của trẻ trong quá trình học tập, hoàn thiện bản thân. Kể cả khi trẻ chưa đạt được kết quả tốt nhất nhưng nếu bạn thấy con đã cố gắng hết sức thì hãy cứ động viên, khích lệ trẻ.

Tuy nhiên, lời khen cũng cần sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, không phải cứ thấy con làm tốt chút đã vội vàng khen con giỏi giang, bạn nên cân nhắc có thể động viên con đã “làm đúng”, “làm tốt”, thay vì cứ ca tụng, tán dương vì sẽ khiến trẻ lầm tưởng về khả năng của mình.

Đưa ra hướng dẫn, không làm thay trẻ

Khi yêu cầu trẻ tăng động làm bất cứ việc gì, cha mẹ cần giải thích rõ ràng và đưa ra những hướng dẫn thật cụ thể, dễ hiểu. Chẳng hạn thay vì nói rằng: con phải ăn hết bát cơm này ngay bây giờ thì bố mẹ nên nhắc nhở: “Con cần ăn hết 1 bát cơm và 1 bát canh trong tối nay”.

Nếu thấy trẻ gặp khó khăn khi bắt đầu nhiệm vụ, bạn nên giúp trẻ tìm ra hướng đi, thậm chí bạn có thể viết ra các bước để con tự mình áp dụng, nhưng tuyệt đối không làm thay trẻ.

Thiết lập kế hoạch công việc chi tiết, rõ ràng

Một nghiên cứu gần đây được đăng tải trên tạp chí Tâm lý học gia đình cho thấy, trẻ nhỏ sẽ ít có vấn đề về hành vi hơn nếu được cha mẹ xây dựng một thời gian biểu khoa học. Và thực tế đây cũng là một cách dạy trẻ tăng động rất tích cực, hiệu quả, bởi khi có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, trẻ sẽ cảm thấy an toàn, từ đó cải thiện kĩ năng tổ chức, sắp xếp công việc tốt hơn. 

Cha mẹ cần lưu ý, khi lập kế hoạch cho trẻ cần ghi rõ mốc thời gian cụ thể cho từng nhiệm vụ chẳng hạn: 6 giờ 30 phút thức dậy, vệ sinh cá nhân; 6 giờ 45 phút ăn sáng; 7 giờ 15 phút đi học;….

 

Quy định thời gian rõ ràng cho từng nhiệm vụ 

Trẻ tăng động thường không có khái niệm về thời gian, nên thường trì hoãn và chậm tiến độ trong mọi việc. Do đó cha mẹ cần thiết lập thời gian tối ưu cho từng nhiệm vụ của trẻ, ví dụ như bạn yêu cầu trẻ làm 1 bài toán trong 20 phút, viết đoạn văn trong 30 phút. Ngoài ra để con tập trung chú ý hơn, bạn có thể dùng đồng hồ báo thức cài đặt thời gian và quy định trẻ phải hoàn thành khi có chuông báo hết giờ.

Đọc thêm: Chiến lược hỗ trợ trẻ tăng động, giảm chú ý ADHD

Chia nhỏ nhiệm vụ của trẻ tăng động

Vì khó có thể tập trung trong thời gian dài nên trẻ tăng động thường nhanh chán và dễ bỏ cuộc giữa chừng. Do đó, với những nhiệm vụ lớn, cha mẹ nên chia thành nhiều bước nhỏ để trẻ dễ dàng hoàn thành và hứng thú hơn với nhiệm vụ tiếp theo.

Chẳng hạn khi viết một bài văn dài, bạn có thể chia thành 3 phần mở bài, thân bài, kết bài và định lượng khoảng thời gian phù hợp, khuyến khích con tập trung thực hiện từng phần.

Chỉ cho trẻ tăng động giải quyết một việc tại một thời điểm

Không ai có thể làm tốt nhiều việc cùng một lúc kể cả người lớn, bởi vậy với trẻ tăng động giảm chú ý cha mẹ chỉ nên yêu cầu trẻ làm một việc tại một thời điểm. Chẳng hạn nếu bạn muốn con dọn dẹp phòng ngủ, hãy yêu cầu trẻ làm từng nhiệm vụ nhỏ như gấp chăn, sắp xếp sách vở, cất đồ chơi,… Bạn cần giám sát để nhắc nhở trẻ sau khi hoàn thành một nhiệm vụ mới chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo.

Giải thích cho trẻ hiểu về những hành vi không tốt của mình

Có một người mẹ đã tâm sự với chúng tôi rằng chị đã có lúc rất nản lòng và bất lực vì sự lì lợm, chống đối ăn vạ của cậu con trai 4 tuổi tăng động của mình. Chúng tôi hỏi chị đã làm gì để ngăn ngừa những hành vi đó, chị thẳng thắn trả lời “Bức xúc quá em đều dùng roi để đánh vào mông con”. Bức xúc vượt quá mức chịu đựng dễ gây ra đòn roi. Tuy nhiên, đánh mắng hay dùng đòn roi không phải là cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý, thậm chí còn làm phản tác dụng khiến trẻ nảy sinh hành vi chống đối. Thay vào đó, cha mẹ hãy nhẹ nhàng giải thích để trẻ hiểu về những hành động sai trái của mình từ đó tự sửa chữa và không tái phạm ở lần sau.

Đồng thời đưa ra những hình phạt thích đáng và áp dụng ngay khi trẻ mắc lỗi. Ví dụ khi con nghịch ngợm, không chịu nghe lời, bạn có thể phạt bằng cách không cho con được đi chơi hoặc xem chương trình ti vi yêu thích.

Dành thời gian trò chuyện, chơi cùng trẻ

Qua những câu chuyện thực tế, hay các trò chơi thú vị, trẻ nhỏ sẽ học được nhiều điều bổ ích, rèn luyện kĩ năng xử lý tình huống, sự kiên nhẫn và khả năng tư duy logic. Đây cũng là cách dạy trẻ tăng động được nhiều chuyên gia tín nhiệm và khuyên phụ huynh nên áp dụng thường xuyên.

Do đó, cha mẹ hãy dành 30 phút mỗi ngày để đọc sách, kể chuyện và cùng con chơi các trò chơi như lego, giải câu đố, cờ vua, trò giả tưởng, đóng vai, diễn kịch,…

Có thể bố mẹ cần: Chiến lược hỗ trợ trẻ tăng động, giảm chú ý ADHD

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể dục, thể thao

Cha mẹ nên cho trẻ tham gia các môn thể thao như đá bóng, đá cầu, nhảy dây, cầu lồng, tập bơi,… không chỉ giúp trẻ tăng cường sức khỏe, mà còn góp phần giải phóng bớt năng lượng dư thừa, giảm bớt biểu hiện hiếu động, nghịch ngợm.

Bố mẹ cần biết: Tăng động hay hiếu động?

Phối hợp với thầy cô, nhà trường để trẻ được hỗ trợ tốt nhất

Cha mẹ cần chia sẻ với giáo viên, ban giám hiệu nhà trường về tình trạng của trẻ để từ đó đưa ra phương pháp hỗ trợ, giúp trẻ học tập tốt nhất. Bạn có thể nhờ thầy cô cho trẻ ngồi ở khu vực yên tĩnh, tránh xa cửa sổ, cửa ra vào để trẻ tập trung, không bị phân tâm trong giờ học. Thầy cô cũng có thể cho trẻ di chuyển trong lớp làm một số công việc như thu bài vở của các bạn, lau bảng,… để giảm bớt năng lượng dư thừa, giúp trẻ tập trung hơn.

Thực tế, chẳng có cách dạy trẻ tăng động nào là hoàn hảo cả, điều quan trọng là cha mẹ cần hiểu rõ con em mình để lựa chọn được những phương pháp phù hợp và kiên trì áp dụng mỗi ngày, giúp con nhanh chóng kiểm soát hành vi, cảm xúc, sớm trở thành những người con ngoan, trò giỏi.

Đánh giá và can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo