Trẻ tự kỷ, lảng tránh nhìn vào mắt người khác (phần 1)

Làm sao để mẹ biết được con có dấu hiệu tự kỷ?

Mẹ gọi “Bin ơi, nhìn mẹ”,
2 lần.. 3 lần… rồi 5 lần….. mẹ gọi Bin ơi nhưng con của mẹ không một lần nào nhìn vào mẹ cả. Mẹ có cố giữ con lại, mẹ có cố đứng gần con hơn. Mẹ có ngồi xuống để ngang tầm mắt của con, nhưng vẫn không thành công. Mắt con vẫn nhìn vô định, con lảng tránh ánh mắt. Con khó chịu vùng vằng để chạy thoát ra khỏi mẹ. Nhìn con vùng vẫy chạy đi, mẹ hoang mang cùng cực con trai ạ. Người ta vẫn nói: “Sinh con ra đã vất vả. Nhưng nuôi dạy con khôn lớn còn vất vả gấp bội phần”. Với Bin của mẹ, sự vất vả ấy còn là bội bội phần. Đến lúc con được 2 tuổi rưỡi, đưa con đi đánh giá chuyên sâu. Mẹ cầm tờ kết quả đánh giá trên tay với kết luận: Con trai của mẹ có những dấu hiệu của Rối loạn phổ tự kỷ.
Được chuyên gia phân tích các biểu hiện của trẻ tự kỷ, mẹ mới vỡ lẽ ra: Đúng, con của mẹ có những biểu hiện của Tự kỷ. Mẹ nhìn thấy nhưng đã vô tình không để ý đến:
– Con không biểu lộ cảm xúc khi mẹ chơi ú òa cùng con
– Lúc con 9 tháng, con nằm nhưng không “hóng chuyện” khi mẹ hoặc người khác nói chuyện với 
– Mẹ gọi con nhưng rất hiếm khi con trả lời hay quay lại nhìn mẹ.
Con chưa biết giơ tay vẫy bye bye
Con chậm nói đơn thuần hay châmk nói do tự kỷ, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phượng giải đáp tại đây
….
✍️ 2 tuổi rưỡi, con chậm hơn rất nhiều so với các bé cùng tuổi. Con mẹ có lên được lớp 1 hay không? Nếu lên được, con có theo kịp các bạn hay không? Rồi sau này lớn lên, nếu không có bố mẹ bên cạnh con sẽ như thế nào? Mẹ tự đặt ra các câu hỏi trên và mẹ buộc sẽ phải tự đi tìm câu trả lời cho chính mình. Mẹ sẽ đồng hành cùng con.

Và mẹ đã làm được! Con của mẹ đã có dấu hiệu của sự tiến bộ. Đồng hành cùng con tiếp tục tại đây quý phụ huynh nhé

Đánh giá và can thiệp tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo