Quá trình học kĩ năng mới ở trẻ nhỏ

Kĩ năng là điều quan trọng, ắt hẳn mỗi đứa trẻ sẽ phải được rèn luyện qua từng ngày. Để hình thành được kĩ năng mới cho trẻ không phải chỉ trong ngày 1 ngày 2 mà nó đòi hỏi cả một quá trình.

3 GIAI ĐOẠN TRONG QUÁ TRÌNH HỌC KĨ NĂNG MỚI Ở TRẺ NHỎ

Giai đoạn tiếp nhận

  • Trẻ cần sự lặp đi lặp lại, cần các kĩ thuật về nhắc/ hỗ trợ để trẻ luôn có cơ hội làm được.
  • Cần có sự khen thưởng để tạo động lực cao trong giai đoạn này để trẻ có cơ hội làm tốt nhiều lần.
  • Không để trẻ có cơ hội làm sai.

Giai đoạn duy trì

  • Trẻ có cơ hội sử dụng kĩ năng đó ở tần suất tự nhiên, có thể tự mình làm được kĩ năng ấy.
  • Trẻ có thể tự tạo được động lực tự nhiên khi làm được kĩ năng đó (vd: trẻ biết bóc kẹo--> động lực tự nhiên là trẻ bóc được kẹo và có kẹo để ăn).
  • Ở giai đoạn này trẻ có thể sẽ bị mất đi kĩ năng đã học hoặc có thể xảy ra tình huống trẻ không làm khi không có được động lực/ phần thưởng mong muốn. Vì vậy cần phải duy trì để tạo động lực tốt cho trẻ.
  • Đọc thêm: Tự kỷ là gì?

Giai đoạn khái quát hóa

  • Trẻ có thể làm được kĩ năng được học khi ở môi trường mới, con người mới, đồ dùng mới( vd: con chỉ được số 2 thì với bất kì số đó xuất hiện ở đâu với hình thù nào con cũng đều chỉ đúng số 2).
  • Trẻ luôn có cơ hội tự mình làm, tự mình tạo động lực tự nhiên mà không cần thêm hỗ trợ.
  • Ở giai đoạn này hầu hết trẻ gặp rối loạn phát triển đặc biệt là trẻ tự kỉ đều gặp khó khăn, trẻ có thể chỉ làm được ở một số môi trường nhất định, khi chuyển đổi con người và môi trường mới trẻ có thể bắt buộc phải học lại từ đầu.


Hầu hết trẻ tự kỉ đều gặp khó khăn trong việc khái quát hóa khái niệm/ kĩ năng và cha mẹ, giáo viên cần phải hỗ trợ để tăng khả năng khái quát hóa, sử dụng kĩ năng trong nhiều môi trường.

Muốn trẻ tự kỉ khái quát hóa tốt người dạy cần phải linh động ngay từ giai đoạn dạy tiếp nhận cho trẻ.

Hãy cùng hỗ trợ để các kĩ năng con học được có thể sử dụng ở nhiều môi trường nhé bố mẹ.
ST

Đánh giá và can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo