Thuốc điều trị Tăng động, giảm chú ý (ADHD), nên hay không nên?

Có nên vội vàng dùng thuốc để điều trị tăng động giảm chú ý cho trẻ? Đây là câu hỏi có lẽ là nhiều lượt tìm kiếm nhất trên Google của các cha mẹ khi con mình có triệu chứng tăng động giảm chú ý.

Hiện nay thường là các loại thuốc được kê cho các con trẻ tăng động giảm chú ý là thuốc dùng phổ biến cho các bệnh động kinh, tự kỷ, tổn thương não bộ sau phẫu thuật hoặc thuốc bổ não. Thậm chí nhiều loại thuốc trôi nổi chưa chắc đã được kiểm định. Các thuốc này ít hay nhiều cũng sẽ có tác dụng phụ đặc biệt khi đọc thành phần sẽ thấy có chứa các chất an thần và nó sẽ gây nguy hiểm cho thần kinh, não bộ của con trẻ nếu như uống nhiều. Bởi đến người lớn khi uống các thuốc có chất an thần còn phải cân nhắc huống hồ là con trẻ đang trong giai đoạn cần hoàn thiện để phát triển.

Tăng động giảm chú ý không phải là một loại bệnh lý. Nó là hội chứng của tâm lý và hành vi là chủ yếu nên cần nỗ lực để giúp con điều chỉnh từng nhận thức, thái độ, tâm lý, hành vi bằng thực tế các tình huống chứ không phải dùng thuốc để mong ức chế lại cơn nghịch ngợm hòng mong con ngoan và tập trung. Bởi thuốc chữa bệnh bắt buộc phải uống còn có tác dụng phụ được khuyến cáo huống gì các thuốc liên quan đến thần kinh, não bộ.

Cha mẹ cần đọc kỹ thành phần thuốc để thấy được liệu có giúp được cho con mình không? Giúp được ở mức độ nào? Giữa uống và không uống thì khác nhau như thế nào? Không uống thì có điều chỉnh cho con được bằng cách dạy con điều chỉnh dần hay không? Chắc chắn nếu là hành vi có thể điều chỉnh được, về nhận thức sẽ dạy con cách hiểu đúng sai, về tập trung có thể rèn con bằng nhiều cách.

Khi dùng thuốc thì cha mẹ không phải vất vả đồng hành cùng con nên cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Nhưng nó vô tình lại khiến cha mẹ yêu thương con chưa đúng cách. Bởi khi con mắc tăng động giảm chú ý nó hay khiến các cha mẹ cảm thấy phát điên với các hành vi của con, cảm thấy bế tắc khi không thể tỉ mỉ để đồng hành dạy con từng chút một với từng biểu hiện chưa đúng của chúng. Vì vậy, mà nóng vội để rồi hoang mang mà tặc lưỡi dùng thuốc điều trị mặc dù biết nó có thể gây hại hoặc có thể là sự thiếu hiểu biết khi nghĩ rằng, nó là một loại bệnh nên bắt buộc phải dùng thuốc theo kê đơn.

Cha mẹ hãy tỉnh táo và tỉ mỉ dạy con bằng thực tế từng tình huống, tình hành vi, từng nhận thức thay bằng cho con uống thuốc. Mọi đứa trẻ có chứng tăng động giảm chú ý luôn có thể trở lại đứa trẻ phát triển bình thường nhờ vào sự sáng suốt, bản lính, tỉ mỉ đồng hành của cha mẹ.

Đánh giá và can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo