Sàng lọc & Theo dõi

Vai trò ASQ-3

ASQ – Sàng lọc cảm xúc xã hội và phát triển chính xác, đáng tin cậy.

Bảng câu hỏi về độ tuổi & giai đoạn® (ASQ ® ) cung cấp khả năng sàng lọc chính xác, đáng tin cậy về sự phát triển và tình cảm xã hội cho trẻ em từ sơ sinh đến tuổi 6. Dựa trên kiến ​​thức chuyên môn của cha mẹ, ASQ đã được thiết kế đặc biệt để xác định sự tiến bộ phát triển và ngăn chặn tình trạng chậm phát triển ở trẻ nhỏ – mở đường cho các bước tiếp theo có ý nghĩa trong học tập, can thiệp hoặc giám sát.

“ASQ-3 đã giúp nhân viên và gia đình của chúng tôi nhận thức rõ hơn về sự tăng trưởng và phát triển phù hợp về mặt phát triển. Các nguồn lực đi kèm với ASQ-3 là công cụ để phụ huynh cung cấp các hoạt động sẵn sàng cho trường học ở nhà và hiểu các mục tiêu mà chúng tôi đề cập trong kế hoạch của mình.”

                                                            Jessica Trail, Trưởng Khoa & Quản trị, Trường Trẻ

Là một nhà giáo dục mầm non, bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng mọi trẻ nhỏ đều cần được sàng lọc. Bạn hãy bắt đầu bằng cách hợp tác với phụ huynh để giải thích lý do tại sao sàng lọc phát triển lại quan trọng như vậy, giới thiệu ASQ và giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào mà họ có thể có. Sau khi phụ huynh đã hoàn thành bảng câu hỏi, ASQ giúp bạn dễ dàng cho điểm và diễn giải kết quả. Sau đó, ngồi lại với phụ huynh để chia sẻ  quả sàng lọc, lập kế hoạch cho các bước tiếp theo, và cung cấp cho cha mẹ các hoạt động cũng như chiến lược để khuyến khích sự tiến bộ của con họ.

Quản trị viên chương trình đặt nền móng quan trọng cho một chương trình sàng lọc thành công. Vai trò đầu tiên của bạn là lập kế hoạch cho chương trình sàng lọc, từ việc xác định mục tiêu đến việc lựa chọn người sàng lọc. Khi kế hoạch của bạn được thực hiện, hãy đào tạo và hỗ trợ nhân viên của bạn  từng bước sàng lọc, bao gồm cả việc thu hút phụ huynh tham gia, truyền đạt kết quả một cách hiệu quả và kết nối gia đình với các nguồn lực cộng đồng. Bạn cũng cần phải đánh giá sự thành công của chương trình sàng lọc của mình và thực hiện các điều chỉnh định kỳ khi cần thiết.

Bởi vì bác sĩ nhi khoa là những chuyên gia có khả năng thăm khám trẻ thường xuyên nhất, bạn đang ở vị trí hoàn hảo để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của trẻ và xác định sớm những chậm trễ tiềm ẩn. Nếu văn phòng của bạn chưa có chương trình sàng lọc, hãy lập kế hoạch với sự trợ giúp của các nguồn trên trang web này. Khi cha mẹ hoàn thành ASQ thông qua chương trình của bạn, vai trò của bạn là chấm điểm bảng câu hỏi, giải thích kết quả và ngồi lại với gia đình để chia sẻ những gì bạn đã học được và lập kế hoạch cho các bước tiếp theo. Giữa các buổi khám nghiệm, hãy cung cấp cho gia đình các hoạt động học tập và các nguồn lực khác để bồi dưỡng các kỹ năng và sự phát triển của con họ.

Bạn có thể không phải là chuyên gia về phát triển trẻ em, nhưng bạn là chuyên gia về con mình – và nghiên cứu đã chỉ ra rằng mối quan tâm của cha mẹ là những yếu tố dự báo chính xác về sự chậm phát triển. Nói chuyện với một chuyên gia hoặc giáo viên mầm non về lợi ích của việc sàng lọc phát triển và hoàn thành bảng câu hỏi ASQ phù hợp với lứa tuổi của con bạn (chúng dễ thực hiện và chỉ mất 10-15 phút). Khi bác sĩ nhi khoa hoặc giáo viên của con bạn chia sẻ kết quả ASQ với bạn, hãy đánh dấu các mốc quan trọng mà con bạn đã đạt được và hỏi bạn có thể làm gì tiếp theo để hỗ trợ các kỹ năng và thúc đẩy mọi tiềm năng của con mình một cách tốt nhất.

  1. “Tôi thích ASQ: SE, đây là một công cụ không đe dọa dễ sử dụng để đánh giá các mốc phát triển quan trọng về mặt xã hội và tình cảm của em bé…. Công cụ này có lợi cho việc phát triển các hoạt động giáo dục nhằm thúc đẩy mối quan hệ nuôi dạy con cái lành mạnh”.

                                   Cynthia Suire, MSN, RN, Chương trình Đối tác Y tá-Gia đình Văn phòng Y tế Công cộng Louisiana

2. “Điều tôi thích ở ASQ là nó cho phép nhân viên của chúng tôi nhanh chóng nắm bắt được sự chậm trễ và cho phép chúng tôi cung cấp cho khách hàng các chương trình can thiệp sớm mà đôi khi họ cần. Trong nhiều trường hợp, [ASQ] giúp chúng tôi bắt kịp trẻ em trước khi chúng bắt đầu đi học mẫu giáo, do đó cung cấp cho trẻ em một sự khởi đầu xứng đáng.”

                                                                                                         Sharon Gee, Giám sát, Gia đình khỏe mạnh Niagara
Contact Me on Zalo